Vì Sao Bạn Nên Nghe Tin Tức Trên Đài NPR News Của Người Mỹ

NPR là tên viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ National Public Radio, một đài phát thanh công cộng (public thì như nghĩa của từ công cộng ở tiếng Việt, nhưng thực chất là liên doanh giữa  và non-profit, nghĩa là phi lợi nhuận) của Mỹ và là đài phát thanh được ưa chuộng nhất ở Mỹ hiện nay.  Với tên gọi là National Public Radio nhưng theo quan sát và đánh giá thì NPR còn mạnh hơn cả các hãng thông tấn và media khác chính bởi sự hiện diện của NPR là kênh thông tin cực kỳ quan trong của 90% dân số Mỹ. Vậy thì vì sao bạn nên nghe tin tức trên đai NPR News của người Mỹ.

Câu hỏi này thật có đôi chút hơi ngốc nghếch, giống như khi ta tự hỏi : Vì Sao Chúng Ta Nên Học Tiếng Anh?. NPR News là một kênh tự học tiếng Anh hiệu quả và miễn phí. Đối với rất nhiều người Việt Nam việc đăng ký học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ có vẻ rất cần thiết trong khi họ thật sự không biết rằng học Tiếng Anh thời công nghệ thông tin thật dễ dàng và NPR là một trong những công cụ học tiếng Anh đắc lực trong việc nghe, đọc hiểu và nắm bắt thông tin thể giới trong tất cả các lĩnh vực.

NPR Có Mặt Ở Đâu?

Câu trả lời là NPR có mặt khắp nơi, 90% dân số Mỹ không ai là không biết đến NPR. Tin tức được đăng tải trên đài và báo mạng của NPR là một nguồn thông tin và kiến thức tiếng Anh khổng lồ mà mình thấy không ai người Việt thích khai thác.

Có lẽ người Việt chỉ thích học tiếng Anh để được tăng lương, biết tý tiếng Anh cho đỡ khổ, được sếp chú ý tới? Có lẽ sếp của bạn là U50 hay U45 gì đó, chứ sếp trẻ ai mà không học tiếng Anh chứ? Nước ta lại đang gia nhập TPP, cơ hội và thách thức của các bạn càng lớn, học tốt và sử dụng tốt Tiếng Anh, bạn có thể sẽ đón nhận các cơ hội mới lớn hơn trong tương lai.

Trụ sở chính của NPR đặt tại Washington DC, Mỹ và được thành lập từ năm 1970. Cho tới nay NPR đã có tới hơn 46 năm trong lĩnh vực truyền thông, truyền thanh và báo chí, podcast của Mỹ. Các phiên bản web, mobile, ứng dụng trên mobile và các chương trình phát thanh trực tiếp qua radio 24 giờ (24 hours live station program)

Tin tức trên đài NPR không phải là chỉ phát sóng các tin tức của Mỹ mà có chương trình NPR world wide và các chương trình trực tiếp, hay NPR News thì đưa tin tức như thời sự của mình vậy.

Giao diện Web Dễ Sử Dụng Cho Việc Học Tiếng Anh

Có rất nhiều bạn hỏi về việc tìm một trang web về báo chí, thông tin vừa có thể đọc mà vừa có thể nghe Tiếng Anh cho nên mình viết bài này chia sẻ kinh nghiệm học và thực hành đọc báo tiếng Anh qua NPR News.

Mình biết đến NPR News từ năm 2009, như các bạn biết mình không dùng tiếng Việt để học tiếng Anh, mình trực tiếp sử dụng tiếng Anh cho công việc, cho việc viết bài, hay là cho việc nghiên cứu và học các khóa học từ nước ngoài. Vì sao vậy? Mình cũng như các bạn, học tiếng Anh hơn 10 năm mà  5 năm toàn học sai phương pháp, vì vậy từ lúc vào Đại học mình đã quyết tâm thay đổi phương pháp và nhờ đó mình học thêm được rất nhiều điều bổ ích từ tri thức mà nhờ tiếng Anh mình mới có được.

Vì vậy bạn nên đặt mục tiêu học Tiếng Anh của bạn là làm sao để chủ động nắm bắt tri thức, kiến thức mới nhờ có Tiếng Anh, chứ đừng đặt mục tiêu là việc tốt, lương cao, thưởng hậu, vì ai rồi cũng có công việc, mà công việc thì phải làm việc, không làm thì cũng ngồi đếm đồng hồ cho hết giờ rồi tan sở, âu cũng là giết thời gian vô ích cả.

Lại nói về NPR News, từ này mình nghe được từ trong một cuộc hội thoại của người nước ngoài và mình rất hào hứng muốn biết NPR News là như thế nào. Trước đó, năm 2008 minh đọc thanh niên news phiên bản tiếng Anh nhưng sau khi đọc và nói lưu loát tiếng Anh thì chuyển qua đọc toàn bộ tin tức ở các trang của người nước ngoài vì một phần văn phong tiếng Anh của người Việt có phần hơi gượng ép và không được tự nhiên, đôi lúc đọc lên có cảm nhận như một bản dịch tin tức không hơn không kém.

Vì Sao Nên Nghe Tin Tức Trên Đài NPR Mà Không Phải Là BBC Hay CNN?

Vì sao nên nghe tin tức trên đài NPR mà không phải là BBC hay CNN nhỉ? BBC và CNN được coi là  hai kênh tin tức (breaking news) lớn nhất vì số lượng người theo dõi nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng NPR mà không phải là BBC hay CNN là có lý do của nó.

NPR giao diện web đơn giản, vừa đọc tin, vừa nghe audio, có thể dùng trên web, trên điện thoại, hay cả những ứng dụng như Paltalk. Hơn nữa NPR News rất hay, mỗi lần nghe bạn cảm thấy giọng đọc của người nói trên audio thật nhẹ, ấm áp, và dễ hiểu, không quá nhanh cũng không quá chậm. BBC và CNN đôi lúc vì hai chữ breaking news mà thiệt là breaking mood luôn.

Đại đa số người Việt thích lướt Facebook chém gió, giết thời gian. Nghe Radio ư? Không bao giờ. Nhớ hồi còn ở Hà Nội, mỗi sáng dậy tập thể dục nghe cái bài Radio đọc tin về dịch vụ y tế mà thấy không mấy thích thú. Mình có thói quen phải tập thể dục buổi sáng, và mình thích nghe podcast hay radio tiếng Anh vào lúc tập thể dục, vừa tiết kiệm thời gian và thư giãn, vừa học thêm ít từ vựng.

Hôm vừa rồi, một anh bạn người Mỹ hỏi mình: ở Việt Nam các bạn có thích nghe radio không? Bài hát  nào trên radio mà bạn thích nhất? Bất chợt nhận ra rằng cái cát-sét Tape vừa có thể mở Radio vừa có thể dùng nghe audio tape của mình đang vứt ở xó nhà. Thật là buồn khi mọi thứ cứ là Facebook, Pictures, rồi Quảng Cáo tùm lum. Nếu như vậy, khả năng cải thiện vốn Anh ngữ của bạn sẽ như thế nào? Mình ít khi nghĩ lướt FB là học, lướt FB sẽ làm bạn sao nhẵng luôn việc học các môn khác nữa chứ không kể gì tiếng Anh, vì đôi lúc bạn tưởng là bạn đang học đó ấy vậy mà bạn chẳng học được gì và ngược lại. Chỉ là bạn kiên trì đến đâu và học như thế nào cho đúng thôi.

 

 

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...