Học Tiếng Anh Để Làm Gì? Bạn Đã Bao Giờ Tự Hỏi Bản Thân

Từ lúc Việt Nam áp dụng các chương trình dạy Tiếng Anh trong nhà trường, thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên, các sếp trong cơ quan thúc đẩy nhân viên học Tiếng Anh để hợp tác với các đối tác nước ngoài. Vậy thì có ai đã từng đặt ra câu hỏi cho bản thân các bạn học tiếng Anh để làm gì?

Học Tiếng Anh Để Ra Trường Có Một Công Việc Tốt Hơn

90% dân số Việt tin rằng English will give a dream job ( xem thêm sự khác nhau giữa từ Work và từ Job). Hơn 95% sinh viên Việt Nam và người đi làm (chưa giỏi Tiếng Anh) tin rằng Tiếng Anh là chìa khóa mở cánh cửa thành công trên con đường sự nghiệp. Câu hỏi đặt ra: Niềm tin đó có thật sự đúng?

Câu trả lời của mình: It may be wrong when everything turns out to be different. Xuất phát theo quan điểm của người Việt công việc tốt là một công việc ngồi văn phòng, ít đi lại, không phải nắng nôi, xa xôi, không nhọc nhằn, không phải áp lực doanh số. Xin chúc mừng các bạn luôn có được dream job như vậy.

Trong khi đó, tại các nước nói Tiếng Anh, các nước phát triển, nhiều người cho rằng công việc Day Job là đã khó mà yêu thích được rồi. Vậy công việc tốt hơn trong mơ của bạn có thể là công việc mà một cá nhân (nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ) không thích làm.

Kết luận công việc tốt là công việc bạn yêu thích và gắn bó nhất, không phải là công việc mà bạn miệt mài tin tưởng mà hóa ra lại chỉ là như thế thôi sao. Học tiếng Anh là rất tốt nhưng đừng mang nặng tư tưởng ra trường làm công việc tốt hơn mọi người.

Hãy kết bạn với người nước ngoài và nghe họ nói thật sự về công việc, bạn sẽ học được vô số điều mà đôi khi bạn học tiếng Anh chỉ để biết rằng bạn đang cưỡi ngựa xem hoa thôi.

Học Tiếng Anh Để Đi Du Học Nước Ngoài

Du học tự túc, học bổng toàn phần, du học nước ngoài miễn phí, du học sướng nhỉ, vừa được đi học, vừa có tiền, lại vừa được đi du lịch! Bạn là sinh viên, bạn có quyền nghĩ vậy, lúc bạn ra trường đi làm công việc mơ ước của bạn rồi bạn sẽ hiểu, du học đôi khí chẳng sướng như bạn từng suy nghĩ về nó.

Đó không phải là một chuyến bay mà sang tới nơi rồi họ trải thảm hoa hồng tới đón bạn, rồi họ tung hô bạn, mà là cuộc du ngoạn và học hỏi, bạn sẽ phải nhanh chóng hòa nhập thôi.

Học tới năm thứ 2 đại học mình phát hiện du học không thể là con đường cho bản thân vì mình không chăm làm luận văn, mình không chịu nổi mọi thứ lý thuyết, đi học thì chỉ thích tự học, nếu mà được đi du học sang đến nơi chắc mình đi làm quần quật vì học không xong là họ cắt học bổng, khỏi nhận tiền, không có tiền thì đi làm lo cho cuộc sống thế thôi, ai rồi cũng vậy mà.

Bạn không là người giỏi nhất, nhưng bạn có thể là người quan trọng nhất, chí ít trong cuộc đời của một vài người đó. Giấc mộng du học có lẽ để sang kiếp sau lúc mà mình chăm chỉ học tập và thích làm luận văn hơn thì hẵng mơ ước!

Học Tiếng Anh Để Được Sếp Tăng Lương

Người sếp đầu tiên của mình là một tập đoàn lớn, đa quốc gia, ông nói 5 thứ tiếng, mình có thể giao tiếp bằng 3 thứ tiếng. Mọi người đều là người ngoại quốc, công việc trong một tập đoàn lớn rất căng thẳng mà học cũng rất nhiều điều về quản lý, tài chính, v..v.

Mình không nghĩ học Tiếng Anh để tăng lương vì mình chẳng bao giờ thích tăng lương, mình thích giảm giờ làm, chuyển đổi vị trí, tăng kiến thức và kinh nghiệm, một khi kiến thức và kinh nghiệm giàu có thì lương cũng sẽ tự tăng thôi.

Thấy mọi người cuống cuồng đua nhau học TOEIC, IELTS để được tăng lương, tính theo khoản đầu tư thì các bạn mất đi một khoản khá lớn, và thu về khoảng thêm ít tiền lương mỗi tháng nhưng có thể bạn chưa biết rằng bạn đã bán đứt một khoảng thời gian trị giá nhiều hơn số tiền đó. Đầu tư thế thì luôn luôn thua lỗ.

Học Tiếng Anh Để Cưới Chồng Ngoại Quốc

Nhiều bạn gái cứ thích học tiếng Anh để giao lưu, tiếp xúc và lấy chồng ngoại quốc, mình xin có một vài chia sẻ chân thật.

Các bạn biết gì về văn hóa nước họ? các bạn lấy chồng ngoại quốc vì mục tiêu gì? Tài chính rủng rỉnh hơn hay là cao to đập chai hơn? Những bạn mà có được học hành từ phương Tây về, hoặc học hành đàng hoàng mà cưới được ông chồng ngoại quốc tốt thì mình cũng chúc mừng, nhưng nếu mấy bạn mà chưa hiểu biết về cuộc sống ở nước khác thì mình khuyên các bạn nên lấy chồng Việt. Các bạn đừng tưởng nước ngoài là sướng nha, nước ngoài mà phải giàu cơ thì mới sướng, mà bạn biết gì phong cách sống của mấy ông người Tây, có đôi lúc họ chỉ là vui vẻ, qua đường.

Nếu các bạn vẫn thích cưới chồng ngoại quốc thi nên tìm hiểu kỹ càng vì có thể bạn của bạn gặp người tốt, nhưng lấy chồng vẫn là duyên số nha bạn. Biết tiếng Anh hay không nó chưa quan trọng, chưa biết rồi bạn sẽ biết thôi, sống giữa đất nước nói tiếng Anh thì bạn tự khắc sẽ học nhanh hơn bình thường, điều này bạn không cần phải lo.

Học Tiếng Anh Để Chém Gió Với Bạn Bè

Người Việt một số bộ phận thích tỏ vẻ là người biết Tiếng Anh, tiếng Anh nó cũng như tiếng Việt thôi, một ngôn ngữ, một lối sống, một nền văn hóa. Người Việt mà chém gió tiếng Anh nghe sao nó phiền não. Ta về ta tắm ao ta. Tâm lý sính ngoại làm cho nhiều người chỉ học tiếng Anh với mục tiêu chém gió, chặt bão, thật đáng buồn. Đáng buồn hơn là cái hay không học toàn học cái dở truyền bá thêm cái không hay không tốt

Học Tiếng Anh Để Tìm Hiểu Văn Hóa và Tri Thức Nước Ngoài

Biết tiếng Anh thì sẽ biết nhiều hơn về nước ngoài, văn hóa và đặc biệt các công trình nghiên cứu cũng như những thông tin về tất cả mọi lĩnh vực. Nếu nói về phát triển thì Việt Nam mình còn phải học nhiều, tìm hiểu, lĩnh hội nhiều.

Học tiếng Anh là một phần của sự tự giáo dục đó các bạn. Các bạn có thể học vì bằng này cấp nọ nhưng mà các bạn ai cũng hiểu rất rõ bằng cấp nó chỉ có thể đưa ra so sánh tại Việt Nam thôi, thực lực vẫn là quan trọng, học tiếng Anh cũng vậy, nhiều người nghĩ ô người này điểm số thế này thế kia nhưng mà thực chất thì cũng là learner.

Mình thấy ở Việt Nam cứ ai đi thi xong mấy khóa học kiểu IELTS là về làm được thầy, cô giáo cả. lolz mà không khéo còn có những người thi không nổi 5.0 cũng bày đặt hô hào, phóng đại lên rồi tìm học sinh này nọ. Đó chỉ là kiếm kế sinh nhai thôi chứ đâu phải là giáo dục !

Anh Phan Học Tiếng Anh Để Làm Gì?

Quan điểm của mình học tiếng Anh là để xem phim không cần phụ đề, chém gió với mấy ông bạn Tây, và viết lách blog cho vui. Mình vẫn chưa suy nghĩ về việc dạy tiếng Anh, có thể một ngày nào đó sẽ mở cửa dạy miễn phí chăng, muốn đạt đến mục tiêu đó thì phải có rất nhiều $, muốn có nhiều $ thì phải làm gì đây các bạn, có bạn nào chuyên gia tài chính chỉ xem nào. Thank You!

 

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...