Mục Tiêu Học Tiếng Anh Của Bạn Là Gì? – New Year Resolution

Bạn học tiếng Anh như thế nào? Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Và Bạn đã làm gì để đạt được mục tiêu đó?

2016 lại đánh dấu một năm mới trôi qua, thời gian, nhiệm vụ của nó là trôi đi và bạn có mục tiêu là tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo, vậy thì bạn đã làm gì cho một khởi đầu cho năm mới. Trong bài chia sẻ này mình sẽ nói về New Year Resolution cho năm mới thêm thắng lợi mới.

Vì Sao Bạn Cần Đặt Mục Tiêu Trong Việc Tự Học Tiếng Anh?

Bạn đã tham gia các khóa học anh văn mà trình độ anh văn không cải thiện là bao, bạn muốn tự học tiếng Anh nhưng không biết phải làm sao, nên bắt đầu từ đâu? Và sợ hãi phải trải qua khó khăn một mình, không tham gia học trên trung tâm chỉ vì các kiến thức, kỹ năng học được ở đó sẽ không giúp ích gì cho bạn trong việc cải thiện khả năng thật sự của mình.

Dù có rất nhiều hoạt động thiết thực như đi nói chuyện với Tây ở bờ hồ hay công viên, tham gia lớp học tiếng Anh cùng người bản xứ, tham gia học online qua skype, v..v nhưng bạn vẫn thấy chưa thực sự tiến bộ, nếu vậy thì năm nay là lúc bạn phải tự suy ngẫm lại và đặt kế hoạch học tập ngay từ bây giờ, đã là tháng 1 năm 2016 rồi đó.

Kết quả học tập mà bạn thu được chính là do việc bạn đặt mục tiêu như thế nào. Mục tiêu của mình cho các môn ngoại ngữ là phải giao tiếp thành thạo bằng 2 thứ tiếng nước ngoài trở lên, và tổng số ngôn ngữ mà mình có thể sử dụng được là 5 ngôn ngữ nước ngoài.

Mục tiêu thứ nhất mình hoàn thành vào năm 24 tuổi bên cạnh các mục tiêu về tài chính cũng như công việc. Hiện tại mình đang phấn đấu cho mục tiêu thứ hai đó là tập trung học thêm một ngôn ngữ mới – Tiếng Ả rập và mình đã 25 tuổi, bên cạnh việc học tập ngoại ngữ mình còn phải hoàn thành các mục tiêu khác nữa. Vậy mục tiêu học Tiếng Anh của bạn để làm gì?

Tiếng Anh cho công việc, cho việc giao tiếp trong đời sống, trở thành người viết bài hoàn toàn bằng tiếng Anh (như mình) hay trở thành một sứ giả văn hóa giữa Việt Nam và một nước bạn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp? hay thi đạt điểm cao trong các kỳ thi IELTS, TOEIC và xin học bổng du học ở các nước ngoài? Hay lớn hơn nữa là làm ăn kinh doanh với người nước ngoài, định cư lâu dài tại nước ngoài?

Việc xác định đúng mục tiêu học tiếng Anh của bạn sẽ giúp bạn phân loại mục tiêu và nhanh chóng triển khai các kế hoạch để đạt đến mục tiêu đó. Còn nếu bạn học tiếng Anh mà không có mục tiêu cụ thể thì cũng như bất kể việc gì bạn làm nó sẽ chẳng chỉ cho bạn phải làm sao để đi tới đích, vì chúng ta ai cũng biết rằng cuộc sống, học tập, đâu chỉ phải dành thời gian cả đời để học một ngoại ngữ, trong khi có nhiều người họ chỉ cần 6 tháng đến 1 năm là đủ đúng không nào?

Có Mấy Loại Mục Tiêu Học Tiếng Anh

Bạn nên phân loại mục tiêu trong quá trình học vì việc học ngoại ngữ sẽ rất khó khăn và dễ nản lòng nếu bạn không biết tự động viên và tạo động lực cho bản thân. Có bao giờ bạn tự tạo dựng được động lực cho bản thân trong việc tự học Tiếng Anh? Đa phần các bạn phải tới trung tâm Anh ngữ, tham gia khóa học, việc này cũng như việc bạn dùng tiền mua lấy chút động lực từ sự động viên của người khác, và nếu bạn không để ý rằng động lực đó nó trôi qua rất nhanh. Vì thể nội đông lực và ngoại động lực trong việc học tiếng Anh là rất cần thiết.

Bạn nên phân chia mục tiêu học tập thành kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn

Trong tiếng Anh kế hoạch ngắn hạn có tên gọi là: short term plan và kế hoạch dài hạn là long term plan.

Ví dụ:

Long term plan của mình là phải nói được 5 ngoại ngữ, thì kế hoạch này sẽ đặt mốc trong vòng 5-7 năm và mình hoàn thành 2 ngoại ngữ đầu tiên, sử dụng được cả trong công việc lẫn đời sống là vào trong vòng 3 năm. 4 năm tiếp theo sẽ là định hướng và thực hành học tập nghiên cứu các ngoại ngữ đã được xác định.

Short term plan của mình là: mỗi ngày dành 1 đến 2 giờ đồng hồ tiếp xúc với ngoại ngữ mình cần học qua các kênh sách, báo, videos, mạng xã hội, bạn bè mới,v..v

Như vậy trong vòng một năm bạn sẽ học và tìm hiểu được rất nhiều thứ và tích lũy kiến thức để có thể nắm bắt nhanh hơn và học tốt hơn. Nếu bạn không thể tự phân chia các kế hoạch cụ thể cho bản thân thì trước tiên hãy học tập những người có khả năng phân chia kế hoạch xem họ làm như thế nào và áp dụng một cách có ích vào việc của bản thân bạn.

New Year Resolution và Câu Chuyện về từ Resolution

Tháng 1 năm 2016 khi các bạn bè ở Mỹ nói về New Year, Christmas Days của họ thì mình chợt nhớ ra cụm từ “ New Year Resolution” và đây là một số ý nghĩa thông dụng của từ Resolution.

Một người bạn Singapore của mình, tiếng Anh cũng không đến nỗi tệ đã viết lên tường và hỏi mình:
What do you mean by New Year Resolution, I’ve never known the meaning of this word except for the meaning of camera picture resolution”

Nhân đây mình xin chia sẻ về từ Resolution

Resolution có nhiều nghĩa trong đó 2 ý nghĩa phổ biến thường dùng đó là High Resolution Picture. Với cụm từ mang tính công nghệ này, nó có nghĩa là độ phân giải (cao)

Còn nghĩa trong cụm từ New Year Resolution lại là một nghĩa khác biệt đó là: Mục tiêu, tiêu chí, hay ước vọng mà bạn đặt ra cho năm mới.

Người ta thường đánh dấu mốc một năm trôi qua là lúc tổng kết các việc làm trong năm, doanh số kinh doanh hay thành tích học tập, rèn luyện, năm mới họ thường đặt ra các mục tiêu mới cho năm để thực hiện theo định hướng tốt hơn.

Vậy thì mục tiêu học tiếng Anh trong năm nay của bạn là gì? Bạn đang lên kế hoạch cho việc học tập hay chưa?

 

 

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...