Một Số Cách Luyện Nghe Cho Người Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp

Kỹ năng nghe hiểu trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với rất nhiều bạn học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Rất nhiều bạn có khả năng đọc hiểu tốt, dịch cũng khá tốt, nhưng khả năng nghe hiểu lại chưa được tốt. Nghe hiểu Tiếng Anh là một trong những kỹ năng mà bạn phải học nhiều nhất và chú trọng đầu tiên nhất nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát. Sau đây mình xin giới thiệu một số cách luyện nghe cho người tự học tiếng Anh giao tiếp.

Bạn Sẽ Không Hoàn Toàn Nghe Hiểu Mọi Thứ

Khi học nghe tiếng Anh bạn phải chấp nhận rằng mình không bao giờ nghe hiểu mọi thứ. Có rất nhiều bạn sai lầm khi học nghe bắt buộc phải nghe bằng được mọi thứ, bạn dựng sẵn tâm lý là phải nghe hết thì mới hiểu hết toàn bộ. Ý nghĩ như vậy là hoàn toàn sai.

Cho đến nay sau 10 năm học tiếng và nhiều năm làm việc sử dụng tiếng Anh nhưng mình không chắc chắn mình nghe hiểu từng câu từng từ trong một cái audio file nào đó về bất cứ chủ đề gì. Mình cũng ý niệm sẵn là mình sẽ nghe để hiểu và lấy thông tin, thông điệp chứ không phải nghe để phân tích từng câu, từng chữ như phân tích thơ hay văn của tiếng Việt.

Sẽ có nhiều lúc bạn bật bài nghe lên, nghe mà không hiểu, nhưng đó cũng là một thói quen tốt, vì có thể bạn sẽ không học lúc đó nhưng lúc khác, bạn sẽ gặp lại các chi tiết đó và lúc đó là lúc bạn sẽ hoàn toàn ghi nhớ từ vựng, chi tiết, ngữ cảnh, câu chuyện, v..v. Khi bạn chấp nhận rằng không phải bao giờ bạn cũng nghe hiểu mọi thứ tức là bạn đã có khả năng điều chỉnh quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp của bạn rồi.

Nghe Đại Ý Chính Của Bài Trước Khi Nghe Các Chi Tiết

Lúc bước vào bài nghe, bất kỳ bài nghe nào cũng vậy bạn nghe qua một lượt để nắm đại ý của bài. Mình lấy ví dụ: Hôm nay bài nghe mà bạn mở là về thời tiết, khí hậu thì bạn sẽ phải nghe được chủ để là về thời tiết khi hâu ở đâu, rồi tình hình ra sao. Khi nghe chi tiết thì sẽ có phần nói về nhiệt độ, lượng mưa, ở thành phố , địa điểm cụ thể, diễn biến của sự việc.

Nghe được đại ý chính giúp bạn nắm rõ nội dung chính của bài nghe rồi từ đó triển khai các chi tiết theo sự hướng dẫn học, theo các chi tiết sẵn có.

Không Nên Cố Gắng Dịch Sang Tiếng Việt Những Gì Bạn Nghe Được

Vừa nghe vừa dịch  thầm (quá trình này diễn ra trong đầu của bạn) sẽ làm cho khả năng tiếp nhận thông tin kem đi chỉ vì đầu óc bạn phải phân tâm  di chuyển sự chú ý vào việc dịch. Nên hiểu theo những nghĩa tiếng Anh mà bạn nghe được và bỏ qua các phần còn thiểu

Quá trình dich thầm diễn ra trong đầu óc và bạn sẽ mất thời gian hơn trong việc nghe trực tiếp tiếng Anh. Nên nhớ đây là một thói quen cần phải tập luyện, cũng như bạn phải kiểm soát dòng suy nghĩ khi tham gia thi tiếng anh

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thông Qua Việc Nghe Podcast Hàng Ngày

Bạn có biết rằng số lượng Podcast hiện tại có trên internet và hoàn toàn miễn phí đủ để cả đời bạn nghe Tiếng Anh, không hết. Bạn thấy đó, tài liệu thì vô cùng nhiều, mà các bạn luôn muốn tìm tài liệu mới, phương pháp mới, rồi cái gì cũng phải mới chứ thực ra cái cũ có đôi khi các bạn đã chịu đọc, nghe, hiểu đâu.

Tâm lý chạy theo thời đại có thể làm cho bạn học cả trăm khóa học tiếng Anh ở các trung tâm anh ngữ mà vẫn không sao nói được tiếng Anh lưu loát, chỉ vì bí quyết thật sự nằm ở sự kiên trì của bạn trong việc học, gặm nhấm tất cả những gì bạn có thể học được bằng tiếng Anh.

Nghe Podcast hàng ngày là một thói quen mà chẳng có thói quen nào xây dựng được trong một ngày cả, nhưng nếu bạn xây dựng thói quen đó trong một đến hai tuần thì chắc chắn thói quen đó sẽ đi theo bạn cả một chặng đường dài. Có rất nhiều Podcast Tiếng Anh miễn phí thoải mái lựa chọn nha.

Vì vậy, bạn hãy thử tìm một thời gian phù hợp cho riêng bạn và bắt đầu nghe podcast mỗi ngày vào thời gian đó, cố gắng lặp đi, lặp lại trong 2 tuần và khi nó đã hình thành thì bạn có thể tùy chọn chuyển đổi thể loại khác hơn cả podcast. Có rất nhiều Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online. Vấn đề khó nhất là nhiều bạn thì than thở quá trời là làm sao mà học, làm sao mà học, mất thời gian than thở rồi làm sao mà còn thời gian mà học?

Tham Gia Một Nhóm Nói Chuyện Bằng Tiếng Anh Để Nghe Tiếng Anh Trong Đời Sống

Học nghe quan trọng thì thực hành nói rất quan trọng trong tự học tiếng Anh giao tiếp. Đối với tiếng Anh, nếu bạn không mạnh dạn tham gia cùng mọi người, nói chuyện, kết bạn cùng người nước ngoài, tự nhiên trong giao tiếp bằng Tiếng Anh thì chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ nói được tiếng Anh lưu loát. Vì một nguyên nhân duy nhất là sẽ chẳng ai có thể nói được mà không thực hành nói bao giờ.

Một số nhóm học trên Skype rất bổ ích khi có thể kết thêm bạn bè mới và từ đó họ giới thiệu bạn với những người khác rồi cứ thế bạn sẽ quen biết nhiều hơn và có bạn bè để luyện nói cùng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các chat room trong Paltalk Messenger, cài đặt tài khoản giống như Yahoo vậy, ở đây bạn có thể tìm thấy bạn bè trực tiếp, và đa phần họ đều học trên các group skype cùng paltalk, học nghe, nói là chính.

Mình cũng sẽ đưa ra Danh Sách Các Podcast tiếng Anh luyện nghe miễn phí mà mình tâm đắc nhất chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng các bạn sẽ học tiếng Anh ngày càng say mê.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...