Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Khó Hay Dễ?

Bạn đã đủ tự tin để tự học tiếng Anh giao tiếp online? Nhiều bạn rất lo lắng và sợ sẽ không biết phải học như thế nào để có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh và vì thế các bạn có thể phải mua những khóa học đắt tiền, đến học tại các trung tâm Anh ngữ mà không mấy hiệu quả. Vậy thì những vấn đề mà bạn thường gặp khi tự học tiếng Anh giao tiếp online là gì và làm sao để khắc phục nó.?

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Có Khó Không

Câu trả lời không thể là Yes or No như trong yes or no questions mà là It depends (nó còn tùy thuộc vào bạn). Tự học tiếng Anh giao tiếp online có thể là rất khó mà cũng có thể là rất dễ nếu như bạn biết rõ phương pháp và biết rõ mình phải cố gắng như thế nào.
Bạn tới trung tâm và mua một khóa học tiếng Anh trị giá một khoản tiền thì bạn cũng có thể ở nhà, mua một khóa học tiếng Anh online và trực tiếp được giảng dạy bởi các giảng viên nước ngoài, vậy bạn chọn cách nào? Bạn có chắc chắn là đi học ở trung tâm sẽ hơn học ở nhà cùng với một người nước ngoài và đôi lúc học với người nước ngoài là hoàn toàn miễn phí đó các bạn ạ.
Mình không thích lối suy nghĩ của nhiều người Việt khi họ cho rằng học online là giả, virtual, không thật, học tại trung tâm mới thật sự nắm được kiến thức, nhìn thấy thầy cô giáo nước ngoài.
Câu hỏi đặt ra là: Bạn đăng ký khóa học, mất tiền, đi học chỉ để cưỡi ngựa xem hoa, hay bạn học để tích lũy kiến thức hay để nhìn thầy Tây?. Mình thì tính toán theo kiểu đầu tư : 1 khóa học trị giá 5 triệu tiền Việt chẳng hạn, xăng xe, đi lại, ăn uống, đi chơi dã ngoại với thầy hoặc gì gì đó, lượng kiến thức mang về trị giá khoảng 3 triệu đồng còn thâm hụt khoản tiền chi tiêu không hợp lý vì lý do mang bệnh sĩ. Đó là chưa kể lượng kiến thức có thể là lỗi thời và do đó mất đi giá trị và thực chất bạn mua khóa học với giá quá đắt khi mà tất cả những cái đó bạn có thể tự học online tại nhà, hoặc mua khóa học của người nước ngoài.
Bạn sẽ gặp khó khăn khi tự học nhưng nếu bạn cứ sợ khó, sợ khổ, sợ đủ thứ điều như vậy thì bạn nên học để mà làm gì? Bạn học để nhìn người ta thành công rồi đi xem về làm thần tượng?
Tự học tiếng Anh giao tiếp online không hề khó, nó còn chưa rành rọt ở chỗ là bạn lúng túng và khi tự học một mình bạn chưa biết bắt đầu từ đâu. Chúng ta hãy xem nên bắt đầu từ đâu nha các bạn.

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu

Khi bạn bắt đầu việc học tiếng Anh của bạn, bạn suy nghĩ gì? Mình suy nghĩ làm sao tìm ra cách học thật sự vì thấy mấy cách dạy của người ta chưa phải thứ mình cần tìm, mình muốn tìm ra cách của riêng mình vì thể mình là người chủ động.
Bạn phải bắt đầu từ trong suy nghĩ của chính bạn rằng: Phải chủ động tìm kiếm, tư tưởng phải chủ động. Có nhiều bạn cứ cuống cuồng lên bảo bạn bè nó học đến chương này hay chương kia, level này level kia, mình hồi xưa cũng vậy đó, nhưng khi tâm ta bình tĩnh ta mới biết hướng muốn đến là ở đâu.
Tâm và tư tưởng không tĩnh là bạn sẽ chạy đôn chạy đáo tới các trung tâm, search google mà không ra, google là search engine bạn bảo nó search trái tim bạn là hơi khó vì bạn có gõ ra chữ thì nó mới biết tìm. Trường hợp này chỉ có bạn mới biết bạn cần gì ở chính bạn.
Không phải là bắt đầu ngay, học ngay, đăng ký học ngay hôm nay! Mà là bắt đầu là tự hỏi bản thân Học Tiếng Anh Để Làm Gì? Sau khi xác định tư tưởng thì bắt đầu vào học thôi.

Bạn Có Thể Học Sai Phương Pháp

Chia sẻ một bí mật: phương pháp Effortless English của thầy AJ Hoge mình đã học theo phương pháp này ngay cả khi chưa biết cái tên phương pháp là Effortless English, vì mình đầu có ngồi rảnh cả ngày học lý thuyết, chỉ biết thực hành, sau này mới thấy oh, thì ra đó là Effortless English à, ra vậy. Thế thì mình đã áp dụng luôn cho nó thành Effortless Chinese rồi tự dưng bổng thấy 3 tháng thực hành xong nói tiếng Trung thành thạo luôn (bí mật là mình chưa bao giờ tới trung tâm học, cũng không đi công viên tìm người nước ngoài nói chuyện, và mình đang học tiếng Ả rập cũng theo phương pháp này)
Nói như vậy để bạn thấy rằng, tự học tiếng Anh giao tiếp online tại nhà là một việc có thể làm được, một thói quen có thể xây dựng ngay chính trong nhà bạn. Chỉ có một điều rằng, bạn phải là người yêu thích học hỏi trên internet (học cái tốt, chứ internet thì vô số cái không tốt), bạn phải là người có thể dùng máy tính, và có kết nối internet. Thêm vào đó, học online sẽ giúp bạn học thêm nhiều kiến thức về internet, máy tính và các kiến thức liên quan.
Phương pháp học của bạn sẽ có thể không đúng. Bạn thử qua các phương pháp mà họ giới thiệu rồi học theo, nhưng vài hôm bạn thấy nản quá không theo nữa rồi bạn bỏ bê giữa chừng rồi có khi bạn còn đổ lỗi tại phương pháp.
Thật ra phương pháp nào cũng tốt hết chỉ có điều phương pháp bao la, chọn ra một vài cái tâm đắc và hình thành thói quen như vậy đó mới chính là phương pháp đúng nhất.

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Online Rất Dễ Bị Sao Nhẵng

Việc quan trọng của tự học tiếng Anh giao tiếp online là không được sao nhẵng việc học. Có nhiều lúc bạn ngồi vào máy tính, vừa mở máy là lướt FB, 30 phút, 50 phút rồi vèo cái 3 tiếng trôi qua bạn vẫn không có gì là thật sự tìm tòi kiến thức.
Hãy nhớ FB là media, nó có vô vàn thứ mà ta có thể đọc cả ngày không hết nhưng mà mục tiêu hiện tại của bạn là học nghe tiếng Anh chẳng hạn thì bạn ngồi đọc FB có tác dụng gì? Chí ít bạn cũng dùng Podcast luyện nghe tiếng Anh chứ.
Bạn nên có thời gian biểu cho việc tự học. Mình vạch ra thời gian biểu cho từng kỹ năng một. Chia thời gian bao nhiêu tiếng học Nghe, bao nhiêu thời gian dành để học Đọc, Viết, thực hành nói, giao tiếp với bạn bè người nước ngoài bao nhiêu giờ mỗi ngày. 24 tiếng được chia đều và giàn trải cùng với việc học các môn học khác hay là đi làm.
Tự học tiếng Anh giao tiếp online không phải là kiểu nhồi nhét, nhồi sọ như các trường đại học ở Việt Nam hay các trung tâm Anh ngữ, nhanh nhanh để học sinh hết giờ , rồi đón ca học mới vào, nó khác gì cái “lò luyện thi”? Bạn không thấy thế sao? Mà có lẽ là vậy, người ngoài cuộc thấy rõ hơn, ngồi xem mà thấy phì cười, lựa chọn là do mình thôi.
Tự học tiếng Anh là một thói quen nuôi dưỡng ý chí của bạn và khả năng tìm kiếm thông tin của bạn để bổ sung vào vốn kiến thức mà bạn mong muốn có được. Như con ong chăm chỉ, học tiếng Anh cần phải có thái độ học tập như vậy

Bạn Khó Vượt Qua Rào Cản Về Ý Chí Tự Học

Khó khăn lớn nhất của các bạn không phải là thời gian bó hẹp, bận rộn công việc, bận đi học các môn khác trong nhà trường, bận đủ thứ đủ kiểu, bận việc nhà, con cái, đi làm về mệt quá, v…v. mà khó khăn lớn nhất của các bạn là ý chí, quyết tâm chưa đủ cao để vượt qua mấy rào cản cá nhân này.
Thử hỏi có ai không đi học, đi làm ? Làm chủ thì cũng là làm việc, chứ bây giờ mà tìm được người sáng ra học, tối học, mà không làm việc, cũng không ăn cơm. Có không? Có! Ai? – Anh Phan của năm 2011. Lúc đó vì học tới đại học rồi, năm thứ 2 chuyên ngữ mà nói tiếng Anh chỉ mới biết Hello, nên cả đêm cứ phải thức khuya, buổi sáng dậy sớm học bài, còn lên lớp phải ngủ bù.lolz. Thế mà cũng 5 năm rồi đó các bạn, biết bao nhiêu thứ có thể xảy ra trong một năm, không ai biết, mình cũng không biết. Chỉ biết học thì thực hành, từ trong thực hành rút ra kết luận, oh, mình đã học như thế đấy!.
Bạn tập luyện thói quen dậy sớm, tập thể dục, nghe Podcast tiếng Anh thử xem, bạn sẽ thấy xây dựng thói quen tốt cũng không khó lắm đâu! Chúc các bạn luôn sẵn sàng với ý chí tự học, tìm tòi, học hỏi, xây dựng kế hoạch cá nhân tốt nhất để tự học tiếng Anh giao tiếp online thành công.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...