Học Tiếng Anh Để Đi Du Học Mỹ Nên Hay Không?

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang rất hào hứng trong việc đi du học Mỹ vì nhiều lý do để tìm kiếm một công việc tốt hơn, trải nghiệm cuộc sống, hay khả năng định cư tại nước ngoài. Bài viết này Anh Phan xin được chia sẻ sự thật về du học mỹ nên hay không. Trong một cách nhìn tổng quan và những phân tích xung quanh vấn đề du học Mỹ, mình hy vọng đây là những chia sẻ có ích cho các bạn đang ôm ấp giấc mơ du học Mỹ.

Mục Tiêu Của Bạn Là Gì Khi Đi Du Học Mỹ?

Trong số nhiều bạn học Tiếng Anh ở Việt Nam luôn hy vọng về một chuyến du học sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn trên nhiều phương diện về tri thức, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến hơn ở Việt Nam. Một môi trường làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn nhiều so với ở Việt Nam.
Tất cả những điều kể trên đều đúng. Đất nước Mỹ là một đất nước phát triển vượt bậc trên thế giới và tất nhiên người ta không khỏi ao ước khi được sống và làm việc và hưởng thụ các thành quả công việc ở một nơi mà biểu tượng của tự do trên mọi lĩnh vực mang ấn tường trong lòng mọi người.
Các bạn học tiếng Anh đã bao giờ tự hỏi Học Tiếng Anh để làm gì chưa? Một trong nhiều lý do hàng đầu là để đi học tại nước Mỹ, Anh, Úc, và English Speaking Country. Vậy mục tiêu đi du học Mỹ của các bạn là gì?
Nếu thật sự chỉ vì mục tiêu làm giàu thì các bạn nên nán lại vì du học Mỹ không phải như trong trí tưởng tượng phong phú của bạn.

Nhiều bạn đặt mục tiêu cao cả nào là: khi trở về nước sẽ như thế này, thế kia, sẽ làm tới chức vụ này kia, sẽ thay đổi cái này cái kia. Wait, what?. Một số bạn khác thì đặt mục tiêu là sẽ sang vừa học, vừa làm, kiếm tiền, mà kể cả không đặt mục tiêu trước thì sang tới Mỹ cũng phải đi làm vì thực tế các bạn khi rời xa vòng tay cha mẹ để tới một đất nước khác sinh sống, sẽ rất khó có thể trang trải nếu bạn không làm việc.

Ở Việt Nam đi học đại học thì bố mẹ lo chu toàn chỉ vì lối sống của người Việt là bố mẹ dù già rồi mà vẫn phải lo hoàn toàn mọi thứ cho con. Có lẽ đi du học Mỹ sẽ làm bạn trở nên chủ động. Nếu mục tiêu của bạn là vượt khó, vượt khổ, thì đi du học Mỹ là con đường cho bạn, còn không gia đình bạn phải giàu có thì bạn mới hy vọng sống khá hơn ở một đất nước nhiều cạnh tranh như nước Mỹ.
Vậy các bạn đã chuẩn bị những gì?

Bạn Đã Chuẩn Bị Những Gì Cho Hành Trình Du Học Mỹ ?

Học Tiếng Anh IELTS:

Rất nhiều bạn Việt Nam cho rằng IELTS là yếu tố quan trọng xếp bậc nhất khi nói tới du học. Nhất là những bạn suốt ngày chỉ biết sách vở hay những bạn nhận được học bổng du học Mỹ. Các bạn hãy nên ghi nhớ một điều rằng IELTS là kỳ thi chứng minh năng lực Anh ngữ của các bạn để xem các bạn có đủ điều kiện theo học tại một quốc gia mà mọi giáo trình sách vở đều giải thích bằng tiếng Anh.

Số lượng kiến thức mà bạn có được từ các khóa học IELTS theo phương pháp tips and tricks cho kỳ thi IELTS của bạn thành công như các Trung tâm anh ngữ ở Việt Nam đang giảng giải thì các bạn sẽ bị shock hơn cả culture shock mà bạn sẽ gặp phải khi đi du học ở Mỹ đó.

Bằng Cấp Giấy Tờ:

Nào thì là giấy chứng nhận thành tích học tập này, bảng điểm này, recommendation letters này. Ở Việt Nam nhiều khi những giấy tờ này thực sự rất quan trọng trong khi ở Mỹ họ chỉ xem xét để xét qua và không qua. Một điều nhiều bạn trước khi du học nên biết là hệ thống giáo dục ở Mỹ rất dễ để thi đậu vào đại học nhưng không chắc là các bạn sẽ ra trường đúng năm. Nhiều bạn mọt sách thì suốt ngày ngồi tu luyện để thi qua không thì mất điểm, rớt học bổng là không còn tiền trợ cấp đâu nha.

Kinh Nghiệm Làm Việc

sinh_vien_viet_nam_vua_hoc_vua_lam_o_my

Các bạn khi sống ở Việt Nam thường có sai lầm đó là học giỏi, có bang cấp là có thể có công việc tốt, lương cao. Nếu các bạn mang một tư tưởng tương tự tới nước Mỹ thì các bạn đã rất sai lầm. Hệ thống giáo dục của Việt Nam cũng cho phép học suốt đời, nhưng không như ở Mỹ. Sinh viên họ thích tham gia các công việc trước khi chính thức xin được việc làm ở một chỗ làm tốt hơn.

(Các bạn có thể tham khảo một số video thực tế chia sẻ cuộc sống của du học sinh Mỹ trên youtube, đặc biệt là từ An Nguyễn.)

Làm việc ở công ty của Mỹ và làm việc ở các công ty Việt ở Mỹ đó là cả một quá trình xin việc làm đó các bạn ạ. Hãy thử tưởng tượng xem có bao nhiêu người có thể làm công việc như bạn. Bạn biết tiếng Anh ư? Bạn chỉ là người học tiếng Anh!
(Nói tới đây nghe có vẻ xạo nhưng thực ra các trung tâm Anh ngữ Việt Nam cam kết trình độ speak English like a native speaker, trong khi giáo viên thì toàn người Việt và chỉ có một số là giáo viên bản ngữ.) Đây là việc làm mà nhiều bạn sau khi du học các nước nói tiếng Anh chọn làm tại Việt Nam.

Nếu kinh nghiệm làm việc của bạn không tốt, bạn không may mắn tìm được một việc làm ở Mỹ rất có thể bạn phải trải qua nhiều loại hình công việc mà người Mỹ cho là dead end job như: làm bồi bàn, phục vụ quán cà phê, hay Macdonal và rất nhiều loại hình công việc khác nữa. Các bạn hay nhớ rằng tri thức chứ không phải bằng cấp, điểm số. Với điểm số đó, bạn có thể về Việt Nam và xin được một công việc khá thoải mái, còn ở Mỹ thì chưa chắc. Việc này hãy xem bạn may mắn như thế nào.

Những Công Việc Mà Du Học Sinh Sẽ Làm Để Trang Trải Cuộc Sống

Nhiều bạn sẽ chọn làm ở các quán bar, quán cà phê, siêu thị, hay các quán ăn để có tiền chi trả cho các chi phí học tập, đi lại, vui chơi, du lịch. Những bạn có thế mạnh về tài chính ở Việt Nam như bố mẹ có tiền trợ cấp thì cuộc sống đỡ vất vả hơn.
Một điều các bạn nên nhớ rằng nhịp sống ở một đất nước phát triển nhanh, gấp gáp hơn nhiều so với Việt Nam. Có nhiều bạn sau khi du học Mỹ về sao thấy thời gian nó trôi chầm chậm và không khí làm việc trở nên buồn và không nhộn nhịp như một lối sống công nghiệp, hiện đại như ở Mỹ. Cũng chính vì lý do này nhiều bạn du học sinh sợ quay trở lại Việt Nam và làm việc tại Việt Nam, mặc dù họ biết họ có thể có được công việc tốt hơn nhiều, vị trí tốt hơn nhiều.
Có nhiều bạn cũng với tư tưởng như vậy, đặc biệt là các bạn nữ du học sinh, không có đủ năng lực và khả năng tìm một công việc tốt ở Mỹ thì các bạn ấy đã chọn con đường lấy chồng Mỹ để được ở lại đất nước xa hoa và tráng lệ này.
Nói chung khả năng du học thành công cũng có mà khả năng bôn ba cũng nhiều. Các bạn trước khi du học cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và sau khi du học cần biết về hay không vì có nhiều khi tư tưởng của mình thường rất là chuộng ngoại.

Giấc Mơ Du Học Mỹ Có Thật Sự Thay Đổi Đời Bạn ?

Bạn du học vì lý do gì? Vì thay đổi cuộc sống, học hỏi tri thức, kiến thức kinh nghiệm, vì làm giàu. Có nhiều bạn sau nhiều năm nhìn lại thấy những mục tiêu trước khi đi du học và sau khi du học nó có một khoảng cách thật lớn, đó chính là cuộc sống, kinh nghiệm, những sự ngộ nhận mới trong quá trình học hỏi và giao lưu trong cuộc sống.
Có nhiều ước mơ vẫn chỉ là mơ ước nếu bạn không thật sự phấn đấu vì nó. Đó không phải là ý kiến của riêng tác giả blog này mà là của rất nhiều người. Cuộc sống nên cần sự hài lòng từ bạn. Du học không phải là con đường duy nhất để thành công, làm công việc bạn yêu thích đó là thành công. Nhiều lúc bạn hỏi và quên luôn chỉ vì nhịp sống trôi quá nhanh đúng không?

Kết Hợp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh – Culture Shock!

Khi bước chân tới đất nước bạn du học như nước Mỹ, bạn sẽ trải qua một triệu chứng gọi là Culture Shock!. Nhiều điều mà bạn suy nghĩ ở Việt Nam có thể là một điều mà ở Mỹ người ta không cho là đúng hay là thế này thế kia. Culture Shock sẽ dạy cho bạn biết cách suy nghĩ mà chính ở đây “thinking in English” là điều đúng nghĩa nhất khi giáo viên Tiếng Anh ở Việt Nam thường hay nói mỗi ngày!.
Culture Shock không chỉ diễn ra khi các bạn đi du học mà thường thì khi thay đổi, di dời chỗ cư ngụ thì mọi người đều cần có thời gian để làm quen với mọi thứ mới từ việc đi lại, xe cộ, phương tiện giao thông, cho tới chợ, siêu thị. Các bạn sẽ tập làm quen với mọi thứ mới ở một đất nước mới và culture shock sẽ có thể là khoảng cách lớn hơn nếu các bạn khó hòa nhập.
Chúc các bạn thành công trên con đường du học Mỹ!

Anna

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...

More in Inspirations
new_year_s_resolutions
New Year Resolution Là Gì?

Năm mới ở Việt Nam thật đặc biệt. Mỗi người Việt đều được đón mừng 2 cái tết là dương...

Học Tiếng Anh Bằng Việc Sử Dụng Tiếng Anh
Học Tiếng Anh Bằng Việc Sử Dụng Tiếng Anh Trực Tiếp Để Học Tiếng Anh

Khi các bạn bắt đầu học tiếng Anh, điều mà các bạn luôn luôn suy nghĩ đó là học tiếng...

Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài, phần mềm học Tiếng Anh trên điện thoại Android
Học Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài Hoàn Toàn Miễn Phí

Tiếng Anh là bộ môn có nhiều tiện ích và tài liệu học tập nhất vì nó là ngôn ngữ...

Close