Spoken E: Did I Catch You A Good Time?

Như các bạn học Tiếng Anh trong các ebooks thì những mẫu câu như thế này rất hiếm khi xuất hiện. Đại loại như các câu nói rất đỗi formal đều được mang vào trong sách dạy Anh văn. Và vì thế có đôi lúc tiếng Anh giao tiếp nó trở nên khó khăn với nhiều bạn khi các bạn không thực hành Tiếng Anh mà các bạn chăm chú quá vào việc “học”.

OK, today I’m gonna tell you a little bit about: Spoken English. 

Bắt đầu bài viết này AP không biết chia sẻ gì, nghĩ là nên viết cho Google đọc, mà blog này AP thích viết cho người đọc hơn. Vậy thì viết về học tiếng Anh giao Tiếp cũng được. Sẵn đang nghe mấy cuộc hội thoại của người Mỹ và có một số câu nói thường xuất hiện dạng như : Did I catch you a good time? nên sẵn lòng viết một bài chia sẻ.

Did I Catch You A Good Time?

Được dùng phổ biến trong tình huống gọi điện thoại, đặc biệt là các tình huống gọi điện thoại để marketing, hay còn gọi là telemarketing cho một dạng sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Ở đây người gọi chủ động hỏi xem người nghe có rảnh rỗi hay đang bận gì không để tiếp tục nói về trọng tâm của hội thoại.

Trường hợp 1: 

A: Hi, I am AP, calling from “XYZ” company. Did I catch you a good time?

B: Yeah, It’s Ok

Đến đây người gọi A sẽ nói tiếp về vấn đề mà anh ta cần nói (trọng tâm của cuộc hội thoại)

Trường hợp 2: 

A: Hi, I am AP, calling from “XYZ” company. Did I catch you a good time?

B: You know what, I’m at work right now, can you call me back after 5 PM.

Đến đây người gọi sẽ nói nhanh vài câu như là xin lỗi và nói sẽ gọi lại sau. Hội thoại kết thúc.

You know what: Đây là một cụm từ mà thường được sử dụng trong giao tiếp để giúp người nói có thời gian suy nghĩ về điều sắp nói ra. Nó có nghĩa đại loại trong Tiếng Việt là “bạn biết không” – Nhưng cách dịch này thật sách vở. Thực tế thì AP sử dụng từ này khá nhiều trong khi nói tiếng Anh với người nước ngoài và thật sự thì chẳng bao giờ mình nghĩ dịch nó sang Tiếng Việt cả.

Như AP sẽ nói sau bài viết này:

You know what, I’m gonna go and fetch a cup of coffee now.

Bye for now. Happy learning English!

P/S: 10 minutes per post in Vietnamese language/30 minutes per post in English. Still have a gap then

Xem Thêm Các Bài Viết Ở Mục Tiếng Anh và Đời Sống: hoctienganh24h.net/tienganhvadoisong

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...