Học Tiếng Anh Qua Skype, 2016 Calls 2008

Đã tròn 8 năm trôi qua cùng Skype và học tiếng Anh qua Skype đến với mình không phải như các bạn bây giờ đang đọc bài viết này. Các bạn tìm kiếm các học tiếng Anh online qua Skype và ắt hẳn sẽ tìm thấy mình viết bài chia sẻ lại những kinh nghiệm thực tế khi mình tự học Tiếng Anh online. Nhưng năm đó, 2008 mình chỉ vừa mới bắt đầu vào học Đại học và Skype cùng với bạn bè là môi trường virtual (ảo) để học Tiếng Anh do mình tạo ra. Năm 2016, mình xin chia sẻ lại kiến thức về học Tiếng Anh qua Skype và sơ qua lộ trình của việc học. Let’s return a call to 2008 !

Kêu gọi sự trở về của ký ức thật không hay. Đó ít khi là Anh Phan. Bởi vì người ta luôn nói hãy sống cho hiện tại vì thế mỗi phút giây của hiện tại (như cái giây phút mình viết bài này đây) là một phút giây để sống và chia sẻ những gì mình biết (nếu có thể) và cho những ai có thể đọc nó.

Mình đã viết khá nhiều bài chia sẻ về cách học Tiếng Anh qua Skype ở những điều cần biết khi học tiếng Anh online qua skype, hay 5 cách để tìm kiếm bạn bè cùng thực hành nói tiếng Anh ở Skype và mình thường xuyên nhắc tới Skype trong khi chia sẻ kiến thức cũng như cách học tiếng Anh cho các bạn.

Vậy thì bài hôm nay mình sẽ phân tích kỹ học tiếng Anh qua Skype và những hình thức được gắn liền với Tiếng Anh và Skype này nhé.

Hình thức số 1: Tự học tiếng Anh qua Skype

Hình thức này là bạn không có tham gia học ở trường hay một trung tâm Anh ngữ nào thông qua chương trình miễn phí này. Bạn tự tìm kiếm những người bạn có cùng sở thích là luyện nói tiếng Anh, và sau đó kết bạn để cùng nhau luyện tập qua Skype. Trong trường hợp này, phải nói rằng bạn là người có suy nghĩ khá giống với Anh Phan của năm 2008!

Mình đã viết lại những chia sẻ về cách thức tìm kiếm bạn bè online và add nick Skype của họ và rồi cả cách nói chuyện với người nước ngoài online như thế nào cho phù hợp, những phân tích trong việc kết bạn cũng như những bí quyết về cách học cùng lúc hai ngoại ngữ chỉ sử dụng Skype mà thôi.

Hình thức số 2: Khóa học tiếng Anh qua Skype cùng một thầy/cô giáo người Tây

Có lẽ người Việt mình không giỏi sử dụng mấy ứng dụng online? Không phải như vậy đâu! Đây là một hình thức mới biến hình từ nhu cầu học tiếng Anh qua Skype của các bạn hoặc người làm kinh doanh biết về một mô hình kinh doanh hay nói cách khác là ở nước ngoài có nhiều trung tâm Anh ngữ run a successful business with Skype English cho nên ở nước ta thể nào cũng sẽ có những hoạt động này.

Mình luôn tâm niệm làm business như thế này thì quá sướng vì chỉ cần có học sinh, với một vài dụng cụ dạy học miễn phí như Skype không cần bảng, bút mà chỉ là thuê thầy giáo Tây về dạy là OK. Miễn bàn vì ông Tây nào chả biết xài Skype, chả biết nói Tiếng Anh tán gẫu? That’s really a big deal!

Và rồi một câu hỏi đặt ra khiến hai mặt của vấn đề học tiếng Anh qua Skype cùng thầy giáo Tây được chia sẻ ngay đây các bạn nè.

Các bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tự vấn như kiểu: Nếu đầu tư $250 tức là khoảng hơn 5 triệu đồng cho môt khóa học khoảng 3 tháng với một ông Tây qua Skype sẽ thu về cho bạn lợi tức là bao nhiêu???

Vốn dĩ mình luôn đặt câu hỏi như vậy cho nên việc học một khóa học Tiếng Anh qua Skype tại trung tâm Anh ngữ là cái mình không bao giờ để ý tới. Vì sao?

Hãy lấy ví dụ: nếu chừng đó thời gian, nếu bạn học và tìm kiếm những người bạn, bạn biết được bao nhiêu thay vì biết cái ông Tây kia??? Và vì là nhà trường, cơ sở giáo dục nên họ ắt hẳn phải có giáo trình hoặc chí ít phải có những bài giảng. Hỏi khí không phải bạn lại đi vào một phương pháp học Tiếng Anh thay đổi thế giới nói tiếng Anh của bạn chăng??? Có chăng chỉ là thay đổi dụng cụ dạy học, nay thầy không lên lớp và không máy chiếu, không băng ghi âm, không video show trực tiếp từ Youtube về mà là Skype. Có gì khó với cái Skype kia, install một phát là xong.

Hình thức thứ 3: Skype là công cụ hữu ích kết nối và làm việc

Đây có thể là bước tiếp theo trong quá trình học Tiếng Anh qua Skype của các bạn. Vì không ai trong chúng ta học tiếng Anh chỉ để nói rằng tôi biết thì hiện tại đơn là S + V + O? I mean what da f*? Cho nên trong quá trình tiếp xúc với nhiều người nước ngoài nó giúp bạn hiểu hơn về cách thức trong tiếng Anh thay vì thật sự cứ formal với một ông thầy giáo nói tiếng Anh qua Skype? Cuối cùng thì ông ấy cũng chẳng biết hết về thế giới và bạn chỉ dành thời gian nghe ông ấy nói thôi sao? Lẽ nào vài tỷ người nói Tiếng Anh kia không thể mang lại cho bạn cái gọi là thì hiện tại đơn hay tương lai đơn kia???

Có lẽ câu chuyện về cuộc sống của họ mang lại cho bạn nhiều thứ gấp trăm lần cái kiến thức về hiện tại đơn hay mẫu câu kia. Và có lẽ bạn nên hiểu rằng học tiếng Anh qua Skype nên là kết nối, chia sẻ, tạo dựng cơ hội làm việc chứ không phải là đầu tư $250 và thu về zero được.

Hiện tại thì Anh Phan không còn nhóm nói chuyện nào bằng Tiếng Anh để mà thực hành và Skype chỉ dành riêng cho việc kết nối và chat với những người cùng làm việc với mình, sử dụng nó cho công việc mà thôi. Level-up?

P/S: năm 2010, Anh Phan lần đầu tiên làm một bài giới thiệu về phần mềm Skype và cách sử dụng nó để học Tiếng Anh qua Skype cho tất cả bạn bè trên lớp hồi đại học cùng nghe. Bài trình bày hoàn toàn bằng Tiếng Anh và cho tới bây giờ thì mình đã viết cả nghìn bài giới thiệu phần mềm điện thoại bằng Tiếng Anh. Lúc đó, mình còn nhớ, cô giáo không mấy hứng thú, cũng như bạn bè. Mình đã tới tận nhà, cài đặt cho họ, cung cấp cho họ những nickname và rồi họ chỉ đi theo con đường mà họ cho là bằng phẳng thôi.

Cuối năm 2015, một đứa bạn lại inbox hỏi tài liệu học IELTS, tài liệu thi tiếng Anh, tài liệu thi Tiếng Trung, và cả những nickname Skype nữa. Một trong số những bạn ấy đã học đến thạc sỹ rồi đấy! Hỏi: Thế các bạn ấy đã học những gì??? Mình cũng don’t understand. Xin lỗi các bạn vì lúc các bạn nói giỏi tiếng Anh thì mình đã tiếp tục học Tiếng Ả Rập rùi nha.

Xin đóng cửa ký ức 2008!

Chúc các bạn học tiếng Anh qua Skype vui vẻ.

 

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...