Tôi Đã Học Viết Tiếng Anh Như Thế Nào – Calling Back The 2011

Chào ngày mới Monday here but Sunday there. Sunday, of course, day off. Anh Phan sẽ lại một lần nữa gọi quá khứ trở về với hiện tại trong bài viết sắp chia sẻ này đây. Đơn giản chỉ là tôi đã học viết Tiếng Anh như thế nào.

Mỗi chúng ta ai cũng được học Tiếng Anh trong nhà trường từ khi còn rất nhỏ. Hồi trước Anh Phan nhớ là mình bắt đầu học Tiếng Anh là năm lớp 6 còn bây giờ các em nhỏ đã bắt đầu học từ năm 3 tuổi thì phải (tất nhiên ở đây là nói về con nhà có điều kiện ở thành phố, ở nông thôn thì muộn hơn một chút). Nhưng như vậy cũng vẫn là sớm cho những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở một đất nước không nói Tiếng Anh như chúng ta.

Kể chuyện Anh Phan viết thư cho Penpal

Năm 2011, Anh Phan đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Tiếng Anh. Năm đó nhờ vào việc đi tìm kiếm người Tây luyện nói tiếng Anh tại các công viên mà Anh Phan đã gặp Jill. Bà Jill năm nay đã vào khoảng 70 tuổi, hiện là một tình nguyện viên quốc tế. Bà ấy đến Việt Nam chơi vào hồi đó.

Cái mình không ngờ được rằng sau khi nói chuyện (mặc dù lúc ấy Tiếng Anh  của mình không được tốt như bây giờ) mình tìm được một động lực học Tiếng Anh mới. Bây giờ nhớ lại thì lúc đấy bà ấy đang vội đi nên có để lại cho mình một card visit rồi bảo mình hãy viết cho bà một bức thư và gửi vào địa chỉ email kia.

Kể từ đó, mỗi chuyến đi làm tình nguyện ở các nước về bà đều viết thư kể đủ mọi thứ chuyện cho mình nghe. Nhiều lúc bà ấy viết tới 5 trang liền. Và mình cũng viết thư đáp trả. Nhưng do vốn từ mình còn ít nên nhiều nhất mình cũng chỉ viết được khoảng 2 trang.

Mùa giáng sinh nào bà ấy cũng gửi thiệp mua ở một trang web rùi gửi qua cho mình. Chính Jill đã là người giúp mình có động lực để học viết hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Cho tới bây giờ mình vẫn còn liên lạc và hỏi thăm sức khỏe cũng như kể chuyện cho bà ấy nghe về mọi thứ. Điều đáng nói ở đây Jill là một giáo viên dạy tiếng Anh ở Mỹ và mình luôn cảm thấy đó âu cũng là duyên số vậy.

Nền tảng ngữ pháp bổ trợ cho việc viết Tiếng Anh

Trong mười năm học Tiếng Anh thì 10 năm học đa phần là ngữ pháp. Không phải hôm nay mình luôn có thể đặt bút hay mở máy tính lên và viết tiếng Anh vì mình mới học cái đó ngày hôm qua mà đó là cả một quá trình, đọc, học hỏi, thực hành, luyện tập. Các bạn cứ thử mà xem, nếu các bạn chỉ học để thi cử thôi, qua một mùa thi các bạn sẽ không còn gì để nói, hay viết.

Nhưng với Anh Phan đó là kiến thức và ứng dụng cũng là một niềm vui khi được viết. Mãi cho tới bây giờ mình mới biết khả năng viết của mình cũng kiếm được tiền. Mình làm một blog tiếng Anh và viết tới 1000 bài viết trong vòng vài tháng, rồi bỗng nhiên có người gửi thư nhờ mình viết bài cho họ và trả công cho mình. Bài viết đầu tiên mà mình nhận được order từ khách hàng là 20$. 20$ cho một bài viết kể ra cũng khá nhiều đối với một người Việt, nhưng nó lại hé mở một cánh cửa khác khiến mình đi tìm câu hỏi Bài viết tiếng Anh của những người viết hay nhất được trả bao nhiêu ?

Thì ra những câu hỏi và trí tò mò của mình đã giúp mình tìm được câu trả lời. Có một người mà mình từng thấy bài viết của họ được trả $10K. Tất nhiên họ là native speaker và họ có một văn phong lôi cuốn.

Kiến thức ngữ pháp mà các bạn học hàng ngày rất quan trọng. Quan trọng hơn nữa là bạn sử dụng nó một cách thành thạo và lôi cuốn. Và viết tiếng Anh hình như là một nghiệp diễn mà theo mình là play with words. Nếu thực sự các bạn chỉ học vì lấy điểm số thôi, thì các bạn mãi mãi sẽ không có được những kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Khoanh vùng kiến thức và chuyên môn

Mới đây Anh Phan có apply để làm việc cho một trang web mà yêu cầu chủ yếu là content writer. Viết nội dung, viết blog, và viết dạng marketing cho small business. Yêu cầu là người Mỹ, Canada, Anh Quốc và Ấn Độ. Một điều là người Việt không có tên trên danh sách các nước có thể tham gia. Nhưng Anh Phan vẫn muốn thử sức và xem thử đề thi của họ thế nào. Và Anh Phan cũng có được một tài khoản nhờ tài khoản của một bạn người Ấn.

Đề thi bao gồm viết 3 bài trong vòng 40 phút. Chủ đề và kiến thức chuyên môn cần hiểu về thương mại, sản phẩm, dịch vụ. Các bạn biết không, có lẽ những kiến thức trong nhà trường và trên sách vở sẽ mờ nhạt đi khi các bạn thật sự muốn vượt qua kỳ thi như thế này.

Nên nhớ rằng nếu vượt qua kỳ thi và được chọn làm việc thì mỗi bài viết có giá từ 39$. Quả thật đó là một công việc đòi hỏi phải vắt óc suy nghĩ nhưng thực sự nó cần nhiều hơn cái bằng IELTS của các bạn vì có làm đề thi rồi mới biết bạn học Tiếng Anh còn rất sơ sài.

Kiến thức là cái cần thiết và cả kỹ năng nữa. Họ không yêu cầu xem văn bằng của các bạn mà họ yêu cầu cái khả năng ngôn ngữ và kiến thức ở lĩnh vực mà họ cần. Nếu các bạn làm tốt thì chẳng có lý do gì họ không nhận.

Không phải luôn là ghép toàn bộ mẫu câu là có một đoạn văn Tiếng Anh

Nhiều bạn bây giờ vẫn học Tiếng Anh hay viết đoạn văn tiếng Anh như kiểu cách gò bó và lắp ghép các mẫu câu rùi cho ra đời một đoạn văn giống như thể bạn chỉ làm cho xong một bài tập. Tất nhiên có nhiều bạn vì mục tiêu học Tiếng Anh chỉ là làm sao học lấy bằng để có công việc tốt lương cao. Các bạn có thể thấy công việc lương cao bằng Tiếng Anh cái duy nhất họ cần là năng lực.

Việc bạn có giỏi hàng tỷ điểm ngữ pháp và mẫu câu đi chăng nữa, bạn chưa chắc đã là người viết được những thứ bằng Tiếng Anh mà họ cần. Do you understand what I mean?. Chỉ vì một lý do, các bạn học Tiếng Anh chỉ để thi cử và đem kết quả thi đó đi ngao du với mọi người thôi và kiến thức là điều cần thiết cộng với ngôn ngữ trình bày chứ chỉ có ngôn ngữ thôi mà kiến thức không có thì làm sao mà viết nổi đây.

Công việc viết lách là niềm yêu thích

Anh Phan chọn viết blog tiếng Anh cũng như blog tiếng Việt này như một niềm yêu thích cũng như là một sự thực hành cho các kiến thức về marketing online, SEO mà trong thời gian qua Anh Phan học từ các chuyên gia người nước ngoài.

Đôi lúc bạn biết đó, công việc viết lách phải là niềm yêu thích thì mới có thể sống mãi với bản thân một người. Nếu bạn là người chỉ mong học Tiếng Anh để có khả năng nói chuyện thôi thì cũng không sao. Vì đâu phải ai cũng có duyên để đi viết bài thuê chứ đúng không nào. Thiên hạ nhiều người ta làm nhiều nghề khác nhau. Không viết thì dịch, không dịch thì làm giáo viên. Âu phải chăng cũng là thiên duyên cả.

Chia sẻ với các bạn thêm một tý: Blog tiếng Anh của Anh Phan nằm trong top 140K ranking trên lượng traffic đến từ USA. Mình chỉ thích ý niệm rằng một cô gái nhỏ bé viết mấy bài blog mà cũng có nhiều người đọc hàng ngày là thấy vui rồi.

Còn blog Tiếng Việt này đây, Anh Phan viết cho người Việt, những bạn trẻ đã, đang, và sẽ tìm kiếm những cách học Tiếng Anh cũng như những chia sẻ đúng đắn, không marketing, không bán khóa học nào cả. Vì mình không học cái khóa học nào từ Trung tâm anh ngữ (dù là của thầy cô giáo người Việt hay người nước ngoài – Chỉ vì các bạn biết không English is Everywhere nowadays. Chỉ là các bạn không có ý chí tự học thôi).

Chỉ là các bạn hỏi Google và tìm thấy mình trong đó thôi.

Chúc các bạn học Tiếng Anh vui vẻ.

 

Anna

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...

More in @24H, English Learning Tips, Inspirations
Học Tiếng Anh Qua Skype
Học Tiếng Anh Qua Skype, 2016 Calls 2008

Đã tròn 8 năm trôi qua cùng Skype và học tiếng Anh qua Skype đến với mình không phải như...

bucks
Từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp, let’s talk about money : coin, bucks, hundred, grand

Hôm nay mới qua ngày thứ tư, vừa giữa ngày thứ 5, nhận lương theo giờ, theo tuần, hay theo...

Thành Thạo Tiếng Anh
5 Bí Quyết Giúp Tôi Nói 2 Ngoại Ngữ Lưu Loát (Bây giờ mới kể)

Tốt nghiệp chuyên ngành Sư Phạm Tiếng Anh nhưng tôi chưa một lần nhớ về ngành mình đã học cũng...

Close