Nếu Muốn Nói Thành Thạo Tiếng Anh Bạn Phải Tự Học – No Way Out!

Không phải ngẫu nhiên mà mình có thể phan một câu có vẻ như luôn đúng trong mọi tình huống như vậy. Khi nhìn vào thực tế việc dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam hiện nay cho thấy, mọi người đang học Tiếng Anh với một tâm lý đợi chờ.

Những Lý Do Khởi Nguồn Việc Học Tiếng Anh

Có vô vàn lý do khi bạn thôi không làm một việc gì đó đến cùng cũng như vô vàn lý do khi bắt đầu làm một việc gì đó. Nhưng lý do nó mãi là lý do khi thực tế bạn đang đối diện với nó mới là lúc cần bắt đầu làm thật sự.

Khởi nguồn học Tiếng Anh ở người Việt nằm vào trong những lý do sau:

+ Học Tiếng Anh để đi du học. định cư tại Mỹ hay các nước nói Tiếng Anh (xin hãy xem thêm vế thế sự trong 5 năm tới với người muốn định cư ở Mỹ kể từ đây)

+ Học Tiếng Anh để xin việc làm ở công ty nước ngoài

+ Học Tiếng Anh để nói chuyện với người nước ngoài (không chỉ vì mục tiêu công việc)

+ Học Tiếng Anh vì bạn bè cũng đang đua nhau học thêm Tiếng Anh

+ Học Tiếng Anh vì bố mẹ bắt phải giỏi tiếng Anh (khi đời bố mẹ sinh ra chưa hoặc được học Tiếng Anh nhưng chưa thành thạo Tiếng Anh)

+ Học Tiếng Anh vì được thầy cô giáo bộ môn Anh văn chú ý, được vào đội tuyển học sinh giỏi

+ Học tiếng Anh để biết và hiểu rõ hơn cũng như có khả năng tự học các kiến thức sách vở, báo chí nước ngoài

+ N lý do học tiếng Anh cho người Việt

Nhưng, có bao giờ bạn đã tự học Tiếng Anh chẳng vì một lý do nào cả và sau nhiều năm kiên trì, bạn có được những thứ mà có thể không biết Tiếng Anh, bạn chắc cũng không biết và hiểu hơn về chính bạn? Vậy thì vì sao trong một thế sự khi mà điều kiện học Tiếng Anh của nhiều bạn hiện nay ở Việt Nam đã rất tốt hơn xưa rất nhiều mà thành thạo Tiếng Anh có vẻ vẫn còn là mơ ước của cả một đời?

Chính vì lý do khi bạn đặt niềm tin cho việc học Tiếng Anh của bạn đó. Bạn đặt cho đầu óc bạn một cách suy nghĩ, hoặc bạn nghĩ theo nếp nghĩ của một cộng đồng mà bạn sống, những nếp nghĩ đó có thể là những rào cản cho chính việc học của bạn khiến nó kéo dài và dài hơn. Đặc biệt chính môi trường tạo ra một tâm lý đợi chờ trong việc học

[su_list icon=”icon: arrow-right” icon_color=”#1a7c1b”]

[/su_list]

Tâm Lý Đợi Chờ Thành Thạo Tiếng Anh

Ai trong số các bạn hôm nay vẫn còn đang loay hoay tìm phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất, ưu việt nhất thì hẳn trong lòng các bạn đang có sự nảy mầm của một tâm lý đợi chờ thành thạo Tiếng Anh. Chính vì các bạn cứ mãi miết đi tìm một phương pháp và có người chỉ nắm được cái khái quát của phương pháp mà quên tích lũy kiến thức.

Hãy tưởng tượng phương pháp học Tiếng Anh là cái lọ thủy tinh, muốn lọ đầy nước thì bạn phải góp nhặt kiến thức để rót vào đấy. Có những thầy cô giáo là những cái lọ thủy tinh khổng lồ và hoa mỹ. Vì thầy cô giáo có một lượng kiến thức về phương pháp làm bài thi, phương pháp học tiếng Anh, phương pháp nói tiếng Anh thành thạo cực kỳ huyền bí và để khi con quạ muốn uống được nước trong chiếc lọ đó thì phải bỏ tới vài trăm viên sỏi, nhưng nó là 80% sỏi đã dồn nước dâng cao chứ lượng nước thật thì chỉ có 20% thôi.

Các bạn đang trong quá trình học Tiếng Anh ở Việt Nam, nhiều bạn cảm thấy hoang mang khi mà có quá nhiều phương pháp, và đúng hơn là tâm lý đợi chờ thành thạo Tiếng Anh cứ khiến bạn chờ đợi mãi, sợ hãi nói sai Tiếng Anh, sợ bị bạn bè chê cười. Chẳng có gì đáng sợ hơn nỗi muộn phiền.

Cho nên hãy vứt bỏ tâm lý đợi chờ và hãy nói Tiếng Anh, hãy tìm những người nói tiếng Anh, hãy lắng nghe họ nói, và hãy nói theo họ, hãy học những câu nói hay, và hãy ứng dụng nó ngay. Vì bạn còn phải học đến bao giờ?

Khóa Học Tiếng Anh Tràn Lan

Phương pháp học tiếng Anh thần kỳ, phương pháp học Tiếng Anh siêu đẳng, phương pháp học tiếng Anh của Tôn Ngộ Không chăng? Có những thứ người đang tìm phương pháp thấy: ồ đây rồi, đây chính là phương pháp mình đang tìm, còn với một người từng chẳng tìm phương pháp mà chỉ thực hành là chính như Anh Phan thì sẽ thấy, ồ thì ra đó là phương pháp mà mình đã học, biết thế quái nào được, cứ thấy Tây là xài Tiếng Anh mà thấy Tàu là xài Tiếng Trung – phản xạ rồi.

Khóa học Tiếng Anh – ôi mẹ ơi. Con biết cho dù con mà học hết mấy khóa học đó ít nhất phải hết hàng tá $ mà con vẫn không thể thành thạo tiếng Anh. Nhưng nhà mình nghèo, làm sao mà đủ $ để đua khóa học. Ta chỉ có một máy tính Windows 98, RAM 512 MB, mà ta vẫn xài được và học Tiếng Anh online ngon lành. Các em sau này Google Phone, Android 7, Chromebook, iOS 10.2 kể cũng thật sướng.

Sự E Ngại Khi Nghĩ Đến Tự Học Tiếng Anh

Tự học Tiếng Anh ư? Sao có thể được? Tôi muốn được học với một hệ thống kiến thức quy chuẩn bậc nhất và phải thật rõ ràng. Nghe chưa, nghe cứ như một đứa con nhà giàu nói với bố mẹ: Con muốn có một chiếc xe SH, một máy tính bảng Apple đời mới nhất, một tai nghe Bluetooth loại tốt nhất thì mới có thể tự học Tiếng Anh thành thạo được.

Tự học là một thói quen, nó không chỉ áp dụng cho việc học Tiếng Anh mà cho mọi thứ khác nữa. Cần một quy chuẩn kiến thức hệ thống, ôi sếp của tôi cần tôi là một người linh hoạt, biết xử trí nhanh nhạy và phù hợp với cả hệ thống chứ ổng không cần một hệ thống ngồi cả một cục trong một cái cubicle office!

Tâm Lý Thần Tượng Khi Học Tiếng Anh

Ôi thật ngưỡng mộ em quá, em làm sao mà giỏi thế, em ơi em ăn gì mà giỏi thế, em ơi chắc nhà em có truyền thống học hành dữ lắm. Em ơi chắc nhà em có di truyền học ngoại ngữ từ ông bà bố mẹ, tổ tiên, cố can để lại. Ôi em thần đồng nói Tiếng Anh, mới 14 tuổi đi Mỹ về nói Tiếng Anh như gió.

Ôi, thật buồn vì hôm qua Anh Phan lại gặp thần đồng 8 tuổi người Philipin ở Mỹ làm video Tiếng Anh thật xuất sắc như những người chuyên nghiệp. Và em đó kết bạn với tôi do cùng làm chung một dạng video Tiếng Anh. Ôi media ơi, xin cho các em đang học Tiếng Anh ở Việt Nam một chút hy vọng cho chính bản thân họ rằng họ có thể tự học Tiếng Anh mà không cần đến một khóa học ngoại ngữ nào.

Sau khi xem xong video nói Tiếng Anh của cậu bé đó, tôi chợt nghĩ sao mà tin tức ở mình toàn thấy chộp giật headlines, con người ta cũng bằng ấy tuổi, mà nói tiếng Anh là cái chuyện bình thường ở trên đời nào phải gì to tát. Anh Phan nghe, nói Tiếng Anh cả ngày thấy mệt xừ.

Chúc các em nhanh chóng hiểu ra ý nghĩa của bài viết và thành thạo Tiếng Anh

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...