Phân biệt Used to với To be Used to và To Get Used To

Trong quá trình học ngữ pháp Tiếng Anh bạn sẽ gặp phải những thắc mắc về cách sử dụng của một số từ hay cụm từ. Trong bài hôm nay, Anh Phan sẽ giúp các bạn cắt nghĩa cũng như lấy ví dụ cụ thể về cách sử dụng của các cụm từ Used to, (to) be Used to, và (to) get used to, hãy cùng xem nha.

1, Used To

Ở đây là used là động từ ở dạng quá khứ của động từ use, nên bạn sẽ không được dùng để chỉ hành động ở hiện tại. Đơn giản, bạn dùng used to để chỉ một hành động thường xuyên làm trong quá khứ và bây giờ không còn làm điều đó nữa.

Bạn hãy nhớ rằng Used to là những việc mình đã làm trong quá khứ một cách thường xuyên và hiện tại mình không còn làm việc/điều đó nữa. Sau đây là một số ví dụ cụ thể

Mike: Anh what did you use to do after school when you were in middle school?

Anh: I used to go to play badminton every Tuesday and Friday afternoon

Hãy ghi nhớ, câu hỏi mà người ta hỏi bạn khi sử dụng used to (ở đây dạng câu hỏi did you use to) thuộc về thì quá khứ. Do đó họ thêm một vế là when you were in middle school. Điều này có nghĩa là bạn đã thường làm gì sau khi tan trường (khi bạn còn học trung học).

Câu trả lời sẽ cần đến used to và hành động bạn thường làm mà ở đây mình lấy ví dụ là chơi cầu lông vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 6. Ghi nhớ, khi bạn hỏi ai đó đã từng làm gì đó thường xuyên ở trong quá khứ thì phải dùng used to.

2, To Be Used To + Verb/Something

Cụm từ này ám chỉ hành động như một thói quen của bạn ở hiện tại. Khác với used to thì to be used to để diễn ta thói quen hay nói cách khác bạn quen/hay thường xuyên làm gì ở hiện tại.

Động từ to be được chia theo ngôi số như cách dùng trong thì hiện tại đơn. Sau đây là môt ví dụ cụ thể:

I am used to get up at 5 AM then go for a walk before the breakfast

Trong ví dụ này, điều giúp ta phân biệt giữa Used to và to be used to là hành động vẫn đang còn diễn ra ở hiện tại trong khi hành động dùng với used to là kết thúc ở trong quá khứ rồi. Có nghĩa người nghe sẽ hiểu là người nói thường dậy vào lúc 5 giờ sáng, đi bộ trước khi vào bữa sáng.

3, To Get Used to + Something / Do Something

Cụm từ này nó có một nét nghĩa liên quan với to be used to. To get used to có nghĩa là quen với (làm một việc gì đó) hay quen với một điều gì đó. Nó diễn tả một quá trình tạo thành một khả năng thích nghi với hoàn cảnh và quen luôn với hoàn cảnh đó.

Ví dụ: Anh Phan sống ở Việt Nam, rồi một ngày kia chuyển tới sống ở một đất nước khác, khi gặp gỡ bạn bè họ hỏi thăm về cuộc sống mới.

Mike: Anh, was it hard to get used to live in Melbourne?

Anh: I am used to it

Trong trường hợp này người hỏi muốn biết Anh Phan gặp khó khăn gì trong việc thích nghi với cuộc sống mới hay nói cách khác nghĩa của câu hỏi là : Bạn đã quen với cuộc sống ở Melbourne chưa?

Và câu trả lời có thể dùng I am used to it. Tôi quen với cuộc sống ở đây rồi.

Chúc các bạn học Tiếng Anh vui vẻ.

-I am used to sleep at 10:00 PM, but now it’s nearly 11:00 PM.

-WTF do you mean by you are used to sleep at 10?

-Man, I am just busy writing this blog post…………..

See Ya. Bed time…

Anna

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...

More in English Learning Tips, Ngữ Pháp
Từ Vựng Về Xe Hơi
Học Từ Vựng Về Xe Hơi Phần 2: Các Bộ Phận Bên Trong Của Xe

Phần trước Anh Phan đã giới thiệu sơ qua về các bộ phận bên ngoài của một chiếc xe hơi....

luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài
Luyện Nói Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài Miễn Phí Qua Skype

Khoảng 5 năm về trước, lúc Anh Phan đang luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài qua Skype, mình...

câu điều kiện
Học Câu Điều Kiện Loại 2 Trong Tiếng Anh Qua Bài Hát Dễ Thương Nhất

Học ngữ pháp tiếng Anh là một điều cần thiết trong quá trình thành thạo anh ngữ của các bạn....

Close