Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả – Luyện Nghe và Giao Tiếp Tiếng Anh

Một điều mà rất nhiều bạn khi mới bắt đầu học Tiếng Anh thường làm là chọn cách học tiếng Anh qua phim. Học Tiếng Anh qua phim hay qua các bài hát là một cách dễ dàng để tiếp thu một khá lớn từ vựng. Tuy nhiên, hầu như các bạn đang “đọc phim” chứ không phải là luyện nghe Tiếng Anh qua phim.

Đây là các bước mà bạn cần làm khi xem phim Tiếng Anh và sẽ mang lại hiệu quả lâu dài cho quá trình học Tiếng Anh qua phim của các bạn.

Học Tiếng Anh qua phim không có phụ đề.

Phụ đề phim trong tiếng Anh là Subtitles. Người Việt trẻ thường rút ngắn gọi là “Subs” cho nó nhanh gọn. Tiến trình bạn xem phim, bạn luôn muốn hiểu được các cảnh quay đó có ý nghĩa gì. Thật ra ý nghĩa của những cảnh quay bạn vẫn có thể đoán biết được ngay cả khi bạn xem màn hình từ đằng xa. Phim được dàn dựng xoay quanh các mẫu chuyện và nhân vật vì vậy bạn luôn có thể hiểu được bộ phim ngay cả khi bạn không xem nó.
Lấy ví dụ khi bạn không xem một tập phim nào đó, nếu bạn hỏi về nội dung của tập phim đó thì bạn bè của bạn kể cho bạn nghe và bạn vẫn hiểu.

Nhưng khi xem phim Tiếng Anh bạn cứ mặc định là rằng mình cần xem phim có phụ đề và rồi nếu không có phụ đề bạn sẽ không muốn hiểu và cứ thế bạn không muốn xem tiếp.

Tuy nhiên, phụ đề phim sẽ làm cho bạn sao nhẵng việc tập trung kỹ năng nghe Tiếng Anh của bạn. Những câu tiếng Anh giao tiếp trong các bộ phim là những gì bạn nên học hỏi. Do vậy, một khi bạn tập trung đọc phụ đề thì tai bạn hầu như không tập trung cho việc nghe Tiếng Anh. Vì thế, bạn không luyện tập được kỹ năng nghe hiểu bộ phim.

Phim Tiếng Anh Có Phụ Đề

Một số bạn có kỹ năng đọc lướt nhanh vẫn có thể hiểu phim Tiếng Anh có phụ đề Tiếng Anh. Ở đây, phải nhắc đến 2 loại phim Tiếng Anh có phụ đề Tiếng Anh và phụ đề Tiếng Việt. Những người không có ý định học Tiếng Anh qua phim có phụ đề thì cần nhất là phim có phụ đề Tiếng Việt. Còn nếu bạn đang học Tiếng Anh qua phim thì nếu phim không có phụ đề, bạn sẽ luyện nghe Tiếng Anh tốt hơn, đỡ bị xao nhẵng bởi phụ đề. Nếu phim có phụ đề thì phụ đề đó nên là Tiếng Anh vì chí ít bạn còn đọc Tiếng Anh.

Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả

Để luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả, bạn nên xem phim Tiếng Anh không có phụ đề. Tất nhiên, ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó để nắm bắt nhanh những gì họ đang nói trong phim. Tuy nhiên, theo như những kỹ năng nghe cần thiết đó là không phải bao giờ bạn cần nghe hết mọi thứ. Có khi bạn chỉ cần nghe những ý chính hay khi xem phim bạn thường nhớ nhất là những đoạn phim hồi hộp, gay cấn hay để lại ấn tượng sâu hơn khi bạn nhắc đến bộ phim đó. Do đó, nếu bạn có thể nghe được những đoạn như vậy là bạn đã học được thêm một ít Tiếng Anh.

Việc nghe Tiếng Anh qua phim giúp bạn hiểu được cách dùng từ đúng trong các mẫu câu hội thoại cũng như những ngôn ngữ thường được sử dụng bởi người bản xứ.

Bạn không nên vừa nghe hay vừa nhìn phụ đề vừa tra từ điển những từ trong các câu hội thoại bạn nhìn thấy trên màn hình. Bạn nên ghi nhớ những câu mà bạn có ấn tượng nhất, sau đó bạn sẽ xem lại và khi thích thì bạn mới tra từ điển. Như vậy bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn các từ vựng như vậy.

Chúc các bạn học Tiếng Anh vui vẻ. Đừng quên nhấn Like cho Fan Page của Anh Phan tại địa chỉ sau:

Daily English Idioms: https://www.facebook.com/dailyenglishidioms/

Học Tiếng Anh 24H:  https://www.facebook.com/hoctienganh24hnet/

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...