Coursera là gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Coursera

Bài viết này Anh Phan xin dành tặng cho tất cả mọi người đã, đang và sẽ cố gắng sử dụng thành thạo Tiếng Anh để tiến tới những mục đích cao hơn trong việc học thêm các tri thức, kiến thức mới mỗi ngày. Khi bạn biết về Coursera và các trang web tương tự về Massive Open Online Courses thì Anh Phan hy vọng nó sẽ là nguồn động lực mới mẻ cho việc học Tiếng Anh online của các bạn.

Coursera Là Gì?

Đầu tiên, để được dễ dàng hiểu và đọc đúng từ Coursera thì chúng ta hãy thử xem nha. Course + era. Từ course trong Tiếng Anh nghĩa là khóa học và từ era nghĩa là kỷ nguyên (những thứ làm thay đổi lịch sử).

Coursera là một trong những kênh giáo dục từ xa (thông qua video courses) với hơn 2000 khóa học online. Đặc biệt Coursera nằm trong top những MOOCs website trên thế giới về cung cấp các khóa học online miễn phí cho tất cả mọi người trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt về IT, Self-development, Finance, Leadership v…v

Các khóa học ở Coursera là của top những trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Đại Học Yale, Đại học Michigan, Đại học Standford, Đại học Duke, Đại học Penn, Đại học John Hopskins v…v. Như vậy là, những bạn có vốn tiếng Anh tốt sẽ có rất nhiều cơ hội được tiếp cận với các nguồn thông tin cũng như các khóa học online hoàn toàn miễn phí và bổ ích như thế này.

Sứ mệnh của Coursera cũng như các tổ chức trong Massive Open Online Courses là mang giáo dục, tri thức, kiến thức đến với tất cả mọi người và hoàn toàn miễn phí.

Điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ ngồi ở nhà vẫn có thể tham gia học trực tuyến với giảng viên người Mỹ, giảng viên đến từ các trường đại học như đã nêu ở trên. Bạn sẽ khá sửng sốt khi bạn biết về MOOC và những kiến thức, thông tin mà bạn có thể lĩnh hội được nhờ các khóa học online như vậy.

Những Điều Kiện Không Thể Thiếu Khi Học Tại Coursera

1, Tiếng Anh

Anh Phan không biết bạn đạt bao nhiêu điểm (hay . (chấm)) như các bạn học Tiếng Anh IELTS luôn truyền tai nhau về trình độ Anh ngữ của các bạn, nhưng đã đến với Coursera thì đòi hỏi bạn phải là người thành thạo Tiếng Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của trang web và là ngôn ngữ mà tất cả các giảng viên ở trong các khóa học sử dụng. Vì vậy, bạn hãy stop những khái niệm về học Tiếng Anh của các bạn lại. Đến với Coursera có lẽ người ta không đi học mãi, học hoài phát âm Tiếng Anh chuẩn.

2, Tính Tự Học

Coursera là một không gian mở đối với những người yêu thích tự học, yêu cái sự học của họ và ở đây, bạn học, thực hành trên khóa học và được cấp chứng chỉ khi hoàn thành khóa học. Trên hết bạn muốn học ở Coursera hay các trang web khác trong MOOCs list thì bạn phải là một người có ý chí tự học và đặt ý chí đó lên đầu tiên.

Vì là học online nên bạn là người làm chủ thời gian của bản thân. Bạn phải lên lịch, thời gian biểu hợp lý để theo dõi khóa học và phải hoàn thành khóa học trong khoảng thời gian mà bạn mong muốn.

3, Kiến Thức Chuyên Ngành

Như Anh Phan đã nêu, Coursera là nơi những giảng viên, những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau của các trường đại học danh tiếng họ tạo ra những khóa học miễn phí cho mọi người trên thế giới. Do vậy, ngoài tiếng Anh ra thì kiến thức chuyên ngành trong một mảng nào đó của bạn mà bạn cần biết.

Ví dụ, một nhân viên y tế có trình độ Tiếng Anh tốt, có khả năng học ở Coursera và cô ấy sẽ chọn các khóa học về lĩnh vực y tế. Rất hiếm khả năng là cô ấy sẽ chọn học Tiếng Anh ở Coursera đúng không nào. Do vậy trình độ Anh ngữ và hệ thống từ vựng của cô ấy sẽ đáp ứng nhu cầu về trình độ để có thể hiểu và theo dõi khóa học.

(Ngoài trừ các khóa học về leadership, hay personal finance, hay self-development thì những khóa học mang tính chất chuyên ngành đều cần thiết những kiến thức chuyên ngành)

Khi hoàn thành khóa học trên Coursera bạn có được cấp chứng chỉ?

Câu trả lời là có. Và như đâu đó trong các bài viết của một số chuyên gia trong lĩnh vực khoa học giáo dục và công nghệ thì chứng chỉ bạn đạt được ở Coursera rất có thể dùng để xin vào làm ở các tổ chức, cơ quan trong một tương lai không xa.

Việc bạn có đạt được chứng chỉ hay không nó cũng chưa quan trọng bằng việc bạn thật sự chú tâm vào lĩnh hội tri thức, kiến thức mới trong nhiểu mảng khác nhau và thông qua các khóa học trực tuyến như ở Coursera.

Cơ Duyên Nào Giữa Anh Phan và Coursera?

Tại sao Anh Phan là viết bài chia sẻ về Coursera? Đó cũng là một cơ duyên các bạn ạ. Online, chỉ một từ thôi mà có vô vàn cách suy nghĩ về nó. Có người cho rằng đó chỉ là một cách để chat chit, có người cho rằng đó là một nơi tìm kiếm thông tin nhanh nhất, có người cho rằng đó là nơi bán hàng nhanh nhất. Và giống như những diễn giả nổi tiếng thường hay nói rằng : Bạn nhìn nó như thế nào thì nó là vậy đó.

Anh Phan nhìn internet như một kho kiến thức khổng lồ mà ngày đêm ta đi tìm cái mới để học. Và học từ những khóa học online cũng là một cách để được tiếp cận với những kiến thức mới mẻ.

Năm 2009, chỉ với một chiếc máy tính để bàn, ổ cứng 1GB, RAM 512MB, dùng chung internet giả rẻ và thường xuyên bị ngắt internet, Anh Phan tìm cách để học Tiếng Anh (mà không phải là cách phát âm các từ vựng hay một điểm ngữ pháp như các bạn luôn tìm) mà Anh Phan tìm cách để làm sao học các khóa học hoàn toàn bằng Tiếng Anh của người Mỹ chỉ vì mình không có điều kiện đi du học Mỹ.

Và rồi năm 2010, Anh Phan tham gia các khóa học đầu tiên ở Coursera, Udemy, Khanacademy, và các trang web khác nữa.

Cho tới bây giờ, Anh Phan vẫn thích học ở Coursera vì bây giờ mình đã quen với các cách thức cũng như mình đã có thể hoàn toàn nghe bằng Tiếng Anh.

Cho đến khi bạn biết những gì Coursera mang lại cho bạn thì chắc hẳn bạn đã thay đổi và phát triển bản thân như cách mà bạn mong muốn. Và những khóa học mà bạn từng học sẽ mang vào đầu óc bạn một số những thay đổi cần thiết để bạn phảt triển bản thân hơn nữa.

Chúc các bạn học tập vui vẻ

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...