Học Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Làm Gì? Câu Hỏi Trước Thềm Thi Vào Đại Học Cho Các Bạn Khối D

Các bạn thân mến, bài viết này Anh Phan dành tặng cho những bạn sắp sửa bước vào cánh cổng trường đại học. Đặc biệt là những bạn thích thi vào ngành ngôn ngữ Anh. Câu hỏi mà các bạn luôn muốn biết câu trả lời là học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Phan tìm hiểu thêm và cũng như là biết thêm về ngành ngôn ngữ Anh từ góc nhìn của một người đã từng học ở một trường Đại học Ngoại Ngữ nhé.

Sự Khác Biệt Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Anh và Ngành Ngôn Ngữ Anh (Graduate 2013)

Nhiều bạn khi đăng ký thi Đại học sẽ thấy tại các trường Đại học ngoại ngữ có hai chuyên ngành là ngành sư phạm Tiếng Anh và ngành ngôn ngữ Anh. Vậy thì sự khác biệt giữa hai chuyên ngành này như thế nào và những nền tảng kiến thức mà bạn được cung cấp trong quá trình học đại học là như thế nào.

Anh Phan sẽ khái quát một số các đặc điểm của hai chuyên ngành này để cho các bạn thấy được sự khác biệt và do đó sẽ cho bạn thấy bạn có khả năng sẽ đi theo những hướng việc làm nào sau khi học các chuyên ngành này. Tuy nhiên đây chỉ là kinh nghiệm và ý kiến cá nhân của Anh Phan, tất cả các thông tin chia sẻ ở đây đều là chia sẻ từ kinh nghiệm học trong thực tế và nó như là một câu chuyện kể của bản thân Anh Phan.

Chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh:

Mục tiêu của việc các bạn lựa chọn học chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh là các bạn có thể sẽ trở thành những giáo viên Anh văn trong tương lai. Tuy nhiên, điều này lại không đúng trong trường hợp của Anh Phan chẳng hạn.

Các bạn sẽ có bằng sư phạm Tiếng Anh và có khả năng xin việc trong các tổ chức, công ty về giáo dục trong mục giảng dạy Anh ngữ. (Tuy nhiên, nghề nghiệp và khả năng việc làm sẽ được Anh Phan nhắc tới ở mục phía bên dưới)

Chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh:

Các bạn sẽ có bằng cử nhân chuyên ngành Tiếng Anh (không phải sư phạm Tiếng Anh) vì chuyên ngành Tiếng Anh hay còn gọi là ngôn ngữ Anh sẽ tập trung vào các mảng như Dịch thuật Anh ngữ, Du lịch, và văn hóa Anh, v…v. Trong khi đó, các bạn học sư phạm Tiếng Anh sẽ tập trung vào chuyên ngành giảng dạy Anh văn.

Những Điểm Chung

Một số các bộ môn được giảng dạy trong cả suốt quá trình học của cả hai chuyên ngành Sư Phạm Tiếng Anh và Ngành Ngôn Ngữ Anh là giống nhau. Đây được coi là kiến thức chung và nền tảng chung cho những người học ngành Tiếng Anh (bao gồm SP Tiếng và Ngôn Ngữ Anh)

Tiếp đến các bộ môn thuộc kiến thức nhập môn chung (kiến thức tổng quát) thì cả hai chuyên ngành đều sử dụng. Ví dụ: cơ sở văn hóa Việt Nam, Chủ Nghĩa Mác Lê-Nin, Tư Tưởng Hồ Chí Minh, Thể Dục, Quốc Phòng, Kiến thức Tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết, Tin học Văn Phòng, v…v.

Học Ngôn Ngữ Anh Ra Trường Làm Gì?

Thực tế sau khi tốt nghiệp ở các trường Đại học ai cũng tìm việc làm và đa phần các bạn đều làm trái ngành. Việc làm trái ngành diễn ra ở khắp nơi. Cho nên việc bạn học một đằng, làm một nẻo thì cũng đừng vì thế mà thất vọng, buồn chán. Vì chưa hẳn bạn đã thật sự thích làm đúng chuyên ngành.

Cho nên học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì thì quả là một câu hỏi khó có một đáp án dạng đề thi trắc nghiệm A, B, C, D. Mọi thứ khi học ở trường Đại học đều là những thứ bạn học được. Tuy nhiên, việc bạn nhanh chóng áp dụng và bắt kịp hướng đi mới là điều quan trọng.

Theo như bạn bè của Anh Phan thì đa phần những bạn học ngôn ngữ Anh thường bắt đầu với các công việc như dịch thuật, phiên dịch viên, thư ký văn phòng, nhân viên văn phòng và một số khác thì học thêm các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để xin vào giảng dạy tại các trường học.

Xin chia sẻ thêm:

Nếu các bạn muốn thi vào ngành ngôn ngữ Anh thì các bạn nên thật thành thạo các kỹ năng tiếng Anh vì nếu các kỹ năng Tiếng Anh thành thạo thì bạn sẽ không lo không có việc làm.

Đối với Anh Phan thì, việc học là phải đam mê, công việc nào cũng phải học mới làm được. Không ai hoàn toàn biết hết mọi thứ trước khi họ thử làm gì đó. Nếu các bạn đã và đang xác định học ngành ngôn ngữ Anh thì hãy học thật tốt đã. Còn việc làm là việc của tương lai, là việc mà không ai đoán biết được. Tuy rằng, cha mẹ có thể hướng con cái đi theo hướng này hướng kia. Nhưng việc làm sẽ được tạo ra cũng như mất đi theo yêu cầu của xã hội, của thị trường.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...