Những Sai Lầm Của Bố Mẹ Về Việc Học Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi

Trẻ em ở Việt Nam, nếu là con nhà có điều kiện thì sẽ đua nhau học thêm, còn nếu là con nhà nghèo thì sẽ khó có điều kiện đi học. Học thêm Tiếng Anh, học thêm toán, học thêm và học thêm. Có lẽ nhìn vào chỉ thấy học thêm. Nếu xét về việc bắt đầu học Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thì các ông bố bà mẹ có lẽ cũng không cần phải càu nhàu nhiều nếu sau này con mình không học được Tiếng Anh.

3 tuổi bắt đầu học Tiếng Anh là một quảng thời gian khá tốt đối với các gia đình có điều kiện về kinh tế. Còn không thì 5 tuổi mới bắt đầu vẫn có thể được và kể cả sau này đối với những người đi làm mà có vốn Tiếng Anh chưa vững thì vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu. Nói chung, mỗi một người, vào một thời điểm khác nhau sẽ thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh. Vậy thì việc học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nên bắt đầu như thế nào, và những sai lầm nào của các ông bố, bà mẹ trong việc học Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Hãy cùng Anh Phan điểm qua một số quan điểm khái quát trong thực tế hiện nay.

1, Ép Con Trẻ Học và Học Thêm Tiếng Anh

Trẻ em từ 3-5 tuổi là một trong những độ tuổi nên được vui chơi, tìm tòi và khám phá về rất nhiều thứ xung quanh cuộc sống. Một điều mà các ông bố, bà mẹ luôn lo sợ và mong mỏi đó là con cái sẽ phải học giỏi và có điểm số cao và do đó, dẫn tới suy nghĩ là sẽ phải ép con học sớm.

Thực ra trẻ em luôn học hỏi và ghi nhớ. Việc học nó diễn ra một cách trong tiềm thức, do vậy để trẻ em phải học quá sớm có khi sẽ khiến trẻ lo sợ và sẽ không thích học về sau. Việc nhận biết được tính cách và những tài năng hay năng khiếu ở trẻ sẽ là cách để hướng con cái đi tìm hiểu và phát triển về một mảng nào đó về sau.

2, Học Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi: Có Nên Dạy Chữ?

Việc học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi nên thực hiện giống như khi trẻ học Tiếng Việt vậy. Nếu trẻ mà học bằng cách viết bảng chữ cái hay là viết chữ thì thật sự không mấy hiệu quả. Điều quan trọng là trẻ cần được học nghe và nói Tiếng Anh để có những tiếp xúc ban đầu với các âm tiết của tiếng Anh.

Chuyện có thật là: Một số thầy cô giáo dạy Anh văn ở Việt Nam, ban ngày đi dạy Tiếng Anh kiếm tiền, lên lớp nói đủ thứ giảng đủ thứ Tiếng Anh, thậm chí còn phải dạy phát âm cho cả mấy thế hệ học trò nhưng sau giờ lên lớp thì phải đi mời Tây về dạy cho con nhỏ của mình.

Một điều có thể thấy ở đây cho những ai đọc bài viết này là các sinh viên, học sinh là: Các bạn thấy đấy, nếu các bạn không thay đổi sớm, không tìm ra cách học Tiếng Anh cho bản thân, không luyện nói tiếng Anh với người bản xứ thì bao nhiêu cơ hội đã đi qua hết.

Bởi vì qua câu chuyện cho thấy rằng là chính những người giáo viên Tiếng Anh cũng chưa đủ năng lực để dạy phát âm chuẩn. Và vì sợ và cũng hoàn toàn biết về việc học tiếng Anh cho con trẻ nên khi điều kiện kinh tế khá hơn là mời thầy giáo nước ngoài về dạy cho cháu. Nghe nó có vẻ buồn cười, nhưng đó mới là sự thật.

Đối với các bố mẹ chưa có điều kiện cho trẻ học với người nước ngoài thì giải pháp của Anh Phan là các bố mẹ có thể cho trẻ tập làm quen với các bài học hay những kênh videos ở YouTube Kids, hãy chọn các videos dạy trẻ em ở lớp mẫu giáo của người nước ngoài và mỗi ngày quy định thời gian xem.

Hãy tự tạo thời gian cho con trẻ, đừng để chung quá ham chơi là được. Thường thì con nhà có điều kiện thì có ngăn nắp, trật tự thời gian. Nhưng đây không phải là lý do của những ông bố, bà mẹ chưa có điều kiện mà đây chỉ là lối suy nghĩ của chính bạn. 30 phút mỗi ngày, và gây dựng thói quen trong 2 tuần, mọi thứ đều có thể thay đổi khi lối suy nghĩ thay đổi.

3, Không Hướng Cho Trẻ Học Phát Âm Ngay Từ Đầu

Bạn không nên dạy Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi nếu bạn không đủ khả năng làm điều đó. Đó là cách mà những ông bố, bà mẹ là giáo viên Tiếng Anh đã làm. Họ đi dạy, ép người khác học thêm (có thể) và thuê gia sư là người nước ngoài dạy cho con mình để hướng cho trẻ học phát âm đúng ngay từ đầu.

Cho nên bạn không nên tự hướng dẫn con trẻ phát âm Tiếng Anh theo cách của bạn hay theo cách mà bạn nghĩ là đúng hay bạn đã được học là thế. Đây không hẳn là sai, nhưng đây lại là một lối tư duy, lối suy nghĩ. Bạn nghĩ có thể điều đó là quan tâm việc học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi, nhưng không ngờ lại là một cách để kéo lùi con bạn.

Một khi trẻ phát âm sai, thì cho đến độ tuổi đi học đại học (nếu học chuyên ngữ) thì mới có khả năng tiếp xúc nhiều và nói Tiếng Anh nhiều nên sẽ có khả năng cải thiện còn không, cách phát âm sẽ càng khó cải thiên. Cho nên, hãy để trẻ học, tiếp xúc với những giọng nói của người bản xứ ngay từ đầu.

Và do điều kiện kinh tế của mỗi gia đình khác nhau nên như ở trên, Anh Phan đã nêu ra cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Nếu bạn vẫn không thể thực hiện được thì chính là do lối suy nghĩ của bạn.

4, Hãy Học Giỏi Tiếng Anh Để Thực Hiện Giấc Mơ Cho Bố Mẹ Nhé

Một đặc điểm có thể thấy rõ rệt ở người Việt mình là cưới sớm, sinh con sớm, và như vậy sẽ có thể đặt niềm tin vào con cái sớm hơn (niềm tin mà, khó có thể đặt được ở đâu cả). Đây có lẽ là quan điểm sống của hầu hết mọi người trừ các ngôi sao và những người theo đuổi đam mê lớn hơn, hay một sự nghiệp vững vàng hơn.

Vẫn còn đó bóng dáng của một lối tư duy là live off children. Live off children là về già sẽ trông cậy vào con cháu, nhưng vẫn còn đó sự thật là với sự phát triển chóng mặt của mọi thứ, thì có thêm một em bé sẽ luôn luôn là những trăn trở và quyết tâm làm việc phải cao hơn nữa vì thiên thần nhỏ sẽ ra đời.

Nhưng, xin đừng, xin đừng, và xin đừng đặt những giấc mơ mà cả đời bạn không làm được và rồi bạn đặt hết niềm tin đó, giấc mơ đó, lên con cái của bạn. Tại sao?

Bạn có thể luôn muốn học và sử dụng được Tiếng Anh để công việc của bạn có sự thăng tiến, để sếp biết về bạn và bạn có cơ hội để vươn xa hơn nhờ biết Tiếng Anh, hay nhờ có kỹ năng đó. Nhưng nếu bạn không thực hiện cho riêng bạn và rùi bạn có điều kiện để cho con cái học Tiếng Anh, cuối cùng vì mong muốn của bạn, bạn thúc ép con cái học cho bằng được. Đó là ích kỷ và lazy.

Vì nếu bạn muốn cải thiện Tiếng Anh hôm nay, hay bắt đầu lại từ đầu thì vẫn luôn luôn có thể, còn nếu bạn đã hài lòng với những gì mình có thì rất tốt. Hãy để cho trẻ được học những môn học nào nó có khả năng hơn nếu ngoại ngữ không mấy duyên với nó. Đơn giản chỉ là thế thôi.

Hãy học Tiếng Anh theo cách mà bạn muốn!

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...