Tổng Hợp Các Phương Pháp Học Tiếng Anh Tốt Nhất Hiện Nay

 Các Phương Pháp Học Tiếng Anh Tốt Nhất 

Xin chào các bạn, đã từ lâu, Anh Phan khá bận với công việc và không thể viết bài cho blog hoctienganh24h.net được. Tuy vậy, Anh Phan cũng rất vui khi biết rằng những bài viết của mình vẫn có hàng trăm người đọc mỗi ngày. Bài viết hôm nay, Anh Phan sẽ chia sẻ và phần nào phân tích (theo quan điểm của cá nhân mình) về các phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất hiện hành.

Hy vọng các bạn đọc được bài viết này khi đang loay hoay tìm một phương pháp học Tiếng Anh phù hợp cho bản thân mình.

Như các bạn cũng biết, mấy năm trở lại đây, việc học Tiếng Anh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Anh Phan cũng là một trong những học trò đầu tiên của thế hệ 9X, một thế hệ mà bộ môn Tiếng Anh được đưa vào dạy thí điểm từ năm lớp 6.

Qua nhiều năm học Tiếng Anh và sử dụng Tiếng Anh trong đời sống hàng ngày cũng như công việc, Anh Phan muốn chia sẻ một cách tổng hợp, một cái nhìn khái quát chung về các phương pháp học Tiếng Anh dành cho người Việt hiện nay. Hãy cùng Anh Phan điểm qua các phương pháp và chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhất nha.

Phương Pháp Truyền Thống: Lên Lớp Học

Có thể bạn muốn đi thật nhanh để tới đích. Hay xây thật nhanh để xong căn nhà mang tên “Level Tiếng Anh” của bạn. Có thể bạn đang ở đâu đó, trong một lớp học nào đó và mơ về một ngày kia bạn đứng ra, tự tin, nói Tiếng Anh trôi chảy. Bạn ao ước có một phản xạ tự nhiên khi nghe, nói, sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo. Và bạn dường như đang trách móc cái hiện tại mà bạn đang trải qua ?. Bạn đang gắng thoát ra khỏi những thứ mà bạn cho là nhàm chán?

Lời khuyên của Anh Phan: xin đừng trách móc mà hãy làm cho nó bớt nhàm chán theo cách của bạn đi !. Có thể bạn không thích học Tiếng Anh nhưng bạn phải cố gắng học vì điểm thi, vì yêu cầu, vì bố mẹ, v..v…. Có thể bạn thích sống và sở hữu một căn nhà thật đẹp nhưng không muốn xây nó ?. Điều này khá dễ, vì bạn có thể thuê ngay một căn hay bao thầu thuê làm tất. Nhưng điều này có đúng khi bạn muốn xài được Tiếng Anh mà không bắt đầu học từ những bài học đầu tiên ?.

Một câu hỏi mà Anh Phan muốn hỏi tất cả các bạn học Tiếng Anh rằng: Các bạn có nghĩ rằng người ở những nước mà Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì con trẻ của họ sẽ bắt đầu học Tiếng Anh như thế nào? Họ có phải học Từ vựng, phát âm, ngữ pháp, hay không hay họ học những gì?

Theo khả năng tìm kiếm và đọc hiểu của Anh Phan cho thấy rằng: Các bạn ơi, họ vẫn phải bắt đầu như thế đó ! À mà có khác chăng thì chỉ là cái cách mà người dạy đưa các bài học về phát âm, từ vựng, ngữ pháp đến với người học là khác.

Bởi vậy cho nên Anh Phan mới đưa ra lời khuyên cho bạn là  nếu bạn thấy nhàm chán ở trên lớp, hãy tìm cách làm cho nó thú vị theo cách của bạn. Thật mà, bạn không tin rằng bạn cũng có thể tự đánh lừa bản thân bằng cách suy nghĩ là lên lớp học từ vựng, phát âm, ngữ pháp thật tuyệt, không hề nhàm chán. Bằng cách suy nghĩ như thế này mà Anh Phan đã lừa mình mãi rồi thành quen, mãi rồi nó thành suy nghĩ như thế thiệt.

Và khi bạn bè cứ thế hỏi tại sao nó không chán nhỉ? Tại sao? Tại sao? Và Tại sao?. Tại vì họ cứ nghĩ là nó chán thế là nó diễn ra như cách họ nghĩ thôi.

Kết luận rút ra: học từ vựng, phát âm, ngữ pháp trên lớp là một phần của việc học. Bạn sẽ trải qua dù cho bạn đến bất kỳ lớp học nào. Dù cho là học ở trường hay học ở các trung tâm anh ngữ hay ở đâu đó online, hay ở đâu đó ngoài công viên.

Nội dung của việc học là phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Hình thức của việc học là: cách truyền đạt, người dạy học, các trò chơi. Bởi vậy có người học với người Tây thì tiếp thu tốt, thấy hứng thú, có người lại không nắm bắt được. Hình thức cần phù hợp với bản thân mỗi học sinh, còn cốt lõi là bạn đã nắm bắt được nội dung mà bạn cần hay không. Đừng chạy theo hình thức mà quên mất cái mà bạn cần có được là cái nội dung kia.

-Ưu điểm của phương pháp học truyền thống là tính hệ thống. Dù gì đi chăng nữa bạn sẽ không bao giờ xài tốt Tiếng Anh nếu không có các yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, phát âm.

-Nhược điểm: Về cơ bản là nhàm chán. Con người ta dễ hứng thú khi mới bắt đầu. Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu. Nghe cái là muốn đi học ngay ấy mà khi bắt đầu xong vài bữa không tìm được động lực thúc đẩy và đi từ lớp này qua lớp khác và bỏ.

Các bạn sẽ thấy phương pháp học theo cách truyền thống này sẽ luôn làm nền cho các phương pháp còn lại mà Anh Phan sẽ nêu lên tiếp theo. Và nếu không có gì thay đổi thì vài chục năm tiếp theo đây, các phương pháp học anh văn dành cho những người không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ vẫn là các phương pháp tổng hợp đã nêu trong bài viết này.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Phim, Ca Nhạc

Phương pháp học Tiếng Anh qua phim hay âm nhạc là một cách rất thú vị để học Tiếng Anh. Có nhiều người đã tìm được niềm vui thích khi học Tiếng Anh qua các bài hát hay xem các bộ phim có phụ đề Tiếng Anh.

Tuy nhiên, phải khẳng định một điều rằng, nếu không có niềm yêu thích âm nhạc thì bạn sẽ dễ bỏ cuộc. Cũng giống như khi xem phim có phụ đề Tiếng Anh thì bạn cũng khá rối rắm. Để đọc được phụ đề chạy nhanh chóng mặt thì bạn cũng thuộc top học và có vốn từ vựng Tiếng Anh khá phong phú rồi đó.

Do đó, phương pháp này tốt cho những người hứng thú với phim ảnh, ca nhạc.

Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Các Ứng Dụng Điện Thoại

Từ thế hệ 9X trở đi, các ứng dụng điện thoại phục vụ việc học mọc lên như nấm. Chỉ riêng vào Google Play Store thôi bạn đã có đủ cả kho ứng dụng học Tiếng Anh mà đa phần là miễn phí. Về cơ bản nội dung của việc học vẫn không thay đổi, chỉ là hình thức là thay vì có thầy, có trò thì nay mỗi người đều có thể tự học rồi tìm tòi các bài học qua các ứng dụng này.

Một số ứng dụng  học tiếng Anh được rất nhiều người sử dụng trên toàn thế giới. Nó cũng là nơi bạn sẽ gặp gỡ được bạn bè cũng yêu thích học anh văn như bạn. Một số ứng dụng còn giúp bạn bằng cách post lên một câu trả lời và họ sẽ tự gợi ý một người bất kỳ giúp bạn chỉnh sửa lỗi sai. Tính năng này giống một mục tương tác cộng đồng và hỗ trợ lẫn nhau.

Ở bài viết trước Anh Phan cũng đã nêu ra danh sách các ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất hiện nay. Và hy vọng sẽ ngày càng cập nhật nhiều hơn nữa.

Ưu điểm của việc học Tiếng Anh qua các ứng dụng di động là rèn luyện tính tự giác, hình thức được minh họa sinh động hơn, dễ nhớ hơn. Còn một số nhược điểm là một số ứng dụng học Tiếng Anh do người Việt lập ra còn có vẻ sơ sài cũng vì do cộng đồng phát triển thường không tập trung mà làm riêng lẻ. Do vậy nội dung cũng khá không đồng bộ và hoàn thiện như các ứng dụng mà Anh Phan đã nêu ở trên.

Học Tiếng Anh Bằng Cách Ra Phố Tán Gẫu với người Tây

Ra phố Tây, nói chuyện phiếm cũng là 1 trong những cách học Tiếng Anh mà nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng. Đây cũng là một cách để hình thành nên sự tự tin cho bản thân. Nhiều lúc khi nói chuyện với nhiều người Tây, bạn sẽ dần hình thành những lối suy nghĩ và lối nói chuyện của bạn theo một phong cách gần giống họ.

Có nhiều người mình từng gặp đã thường hay nói chuyện với người Tây ở các phố đi bộ. Mình cũng từng thử phương pháp này. Và nói cho cùng mình thử hết các phương pháp mình nêu ra ở đây. Vì mình thích vậy. Thích review cho các bạn xem quan điểm về các phương pháp học anh văn mà. Một số bạn mình gặp rất tự tin, thậm chí những bạn thường tham gia các hội thảo nói về Tiếng Anh thì rất tự tin, thậm chí có những người bạn rất thích sau này sẽ mở trung tâm Anh Ngữ vì quá tự tin. Nhưng mà còn trẻ cần sự tự tin như vậy. Tuy nhiên từng trải sẽ cho bạn biết điều gì là tốt nhất cho riêng bạn.

Học Tiếng Anh Qua Mạng Xã Hội

Review và nhận xét của mình về việc sử dụng mạng xã hội khi học Tiếng Anh là khá ok. Tuy nhiên, có vẻ mình bước vào sử dụng phương pháp hay tìm hiểu phương pháp này khi mình đã có thể sử dụng Tiếng Anh trong việc học các khóa học về SEO, hay các khóa học ở Coursera, và MOOCs và các khóa học ở Udemy rồi sử dụng Tiếng Anh trong công việc cho nên mình cảm thấy khi bước qua ngưỡng cửa đó, bạn không còn hứng thú với việc cứ đi từ group này qua group khác tìm bạn bè nói chuyện.

Cho nên mình thấy đến một lúc nào đó, khi bạn đã có đủ khả năng để hiểu và sử dụng Tiếng Anh trong công việc, giao tiếp, học thêm từ người dạy là người nước ngoài và các khóa học sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ dạy thì bạn sẽ không còn hứng thú với việc học để sử dụng Tiếng Anh 1 cách thành thạo nữa. Thay vào đó, đầu óc bạn sẽ mở ra những ước mơ mới hơn và yêu cầu mới hơn cho chính bạn.

Mạng xã hội là nơi bạn có thể lợi dụng để học Tiếng Anh một cách dễ dàng nhưng hãy tận dụng nó để nhanh chóng bước đi tiếp thôi. Còn việc bạn nếu qua năm này đến năm khác vẫn chìm mãi ở đó thì có nghĩa là bạn đang không muốn đi thôi.

Học Tiếng Anh Qua Các Bài Viết, Báo Đài.

Một trong những báo mà Anh Phan hay đọc là NPR News. Anh Phan cũng đã có một bài viết chia sẻ về việc tại sao bạn nên đọc NPR. Ngoài NPR news thì Anh Phan cũng đọc các báo điện tử nước ngoài vì Anh Phan thích đọc Tiếng Anh hơn là nghe tin tức được biên tập từ Tiếng Anh rồi qua Tiếng Việt. Bạn sẽ thấy bạn sẽ nắm thông tin nhanh hơn.

Tuy nhiên để đạt khi bạn có thể đọc báo chí nước ngoài một cách thuần thục thì bạn cũng mất khoảng một vài năm học Tiếng Anh và hơn nữa bạn cũng phải là người có tính ham học hỏi và không học Anh văn vì điểm số của các kỳ thi. Vì thường những bạn học anh văn vì điểm số họ sẽ dừng lại ở đích đến là điểm số thôi.

Học Được Tiếng Anh Nhờ Công Việc

Một số bạn nếu may mắn tìm được công việc trong các công ty hay bộ phận của công ty mà nơi đó bạn được sử dụng hay buộc phải sử dụng Tiếng Anh trong công việc hàng ngày thì chúc mừng bạn. Vì đây là cách nhanh nhất để thành thạo và thấy rõ được lợi ích của việc học ngoại ngữ của bạn. Anh Phan được trải nghiệm điều này với khả năng Tiếng Trung của mình.

Tiếng Trung không phải là bộ môn chính mà Anh Phan theo học. Nó chỉ là một một trong chương trình học đại học của Anh Phan. Nhưng chính nó lại là kỹ năng đầu tiên mà Anh Phan được nhận lương từ đó. Khi mới ra trường Anh Phan được nhận vào làm cho một công ty Đài Loan, và người quản lý của Anh Phan là 1 cô gái người Đài Loan. Tiếng Trung của Anh Phan chỉ bập bẹ ấy thế mà sau 3 tháng là nói lia lịa. Điều này cho bạn thấy, khi có môi trường thì người học ngành ngôn ngữ sẽ nhanh chóng hòa nhập và phản xạ nói là cái mà Anh Phan đã trải nghiệm thành công nhất ở đây.

Học Tiếng Anh Nhờ Đi Du Học

Cũng giống như làm ở công ty nước ngoài, đi du học sẽ giúp bạn có được kiến thức về văn hóa và hơn hẳn là bạn sẽ mở rộng tầm nhìn. Nhiều bạn trẻ ngày nay, đặc biệt là các bạn nhận được học bổng du học họ rất thích được chia sẻ những điều mắt thấy tai nghe khi đi du học. Cũng có nhiều những chia sẻ về cuộc sống, về con người, văn hóa, sự khác biệt giữa nơi này, nơi kia. Một điều mà Anh Phan thấy ở họ là sự tự tin, chững chạc trong cách nói và lối suy nghĩ thay đổi. Họ cũng là những người có thể truyền động lực cho những người đến sau trong việc học Tiếng Anh. Và một điều họ cũng học được là : Tiếng Anh là một công cụ trong hành trang đó.

Học Tiếng Anh Qua Các Khóa Học Trực Tuyến

Phương pháp cuối cùng trong bài chia sẻ ngày hôm nay của Anh Phan là học Tiếng Anh qua các khóa học online. Các khóa học online cũng ngày càng mọc lên như nấm sau mưa. Và đôi khi ta lại tự hỏi, học gì đây? Lộ trình nào cho ta?

Theo Anh Phan nghĩ lộ trình chung cho mọi người là như này đây. Sau nhiều năm nhìn nhận và đúc kết, quan điểm của Anh Phan là: bạn sẽ trải qua 3 và có thể nhiều hơn 3 bước của một lộ trình học Anh văn đó là:

Bước 1: học và tích lũy kiến thức từ vựng, ngữ pháp, xây nền móng

Trong bước này thì các bạn cứ thoải mái trải nghiệm ngập tràn các phương pháp mà Anh Phan đã nêu ở trên. Và hy vọng bạn đã cam kết cho một vài phương pháp mà bạn thấy phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hành ứng dụng những cái mà bạn đã học

Ở bước này bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp trên giống như là làm việc cho công ty nước ngoài nè, đi du học nè, và tìm các công việc có thể sử dụng đến Tiếng Anh của bạn hoặc sở thích đam mê gì đó giúp bạn xài được Tiếng Anh.

Bước 3: Nâng cấp kỹ năng Tiếng Anh của bạn

Thông qua việc tham gia các khóa học các kỹ năng khác sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ dạy thì bạn đã phần nào đó nâng cấp kỹ năng Tiếng Anh của bạn. Đó là lý do tại sao nhiều bạn phải vượt qua kỳ thi Tiếng Anh để được đi du học. Vì phần nào đó, bạn phải hiểu được rằng là ở nước ngoài người ta giảng giải bằng Tiếng Anh. Sau cùng là, bạn làm gì đó, tìm kiếm cơ hội công việc để giữ cho Tiếng Anh của bạn không bị mai một đi.

Lời nhắn gửi: Đừng bao giờ bắt bạn phải nghĩ là học là sẽ được dùng đến. Bạn sẽ phải học cách để dùng đến nó và đó mới là lộ trình cuối cùng.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...