Từ Vựng Tiếng Anh: Trade Off Nghĩa Là Gì?

Nhân đọc bài viết ” Chọn nhà máy hay chọn tôm cá” đăng trên tờ ITCnews về vụ việc cá chết trắng ở ven biển các tỉnh trung bộ, Anh Phan liên tưởng đến một từ trong tiếng Anh và tiện thể chia sẻ một trong những nét nghĩa của từ này. Về quan điểm cá nhân, AP nghĩ cuộc sống thực sự thì luôn mang ý nghĩa của từ này: Trade off.

Vậy Trade off có nghĩa là gì?

Theo định nghĩa trong tiếng Anh thì trade off nghĩa như sau theo oxford online dict
A balance achieved between two desirable but incompatible features; a compromise: a trade-off between objectivity and relevance

Về nghĩa của từ này trong Tiếng Việt thì tùy theo ngữ cảnh mà từ trade off được dịch nghĩa trong số đó có một nét nghĩa mà Anh Phan rất muốn chia sẻ đó là:

Trade off là một sự trao đổi, mua bán, đổi chác, dùng cái này đổi lấy cái kia.

Phân tích ví dụ trên vì sao AP lại lấy từ này làm điểm tựa bài viết hôm nay. Thử xem nha:
“Chọn tôm cá hay chọn nhà máy?”, Nói như kiểu bài hát, người ấy và anh em chọn ai, không được chọn cả hai. Do đó, đó là một sự trade off, có nghĩa là lấy “X” đổi lấy”Y”.

Phân tích kỹ hơn thì sẽ như thế này:

Một người công nhân làm việc kiếm tiền thì họ đã đi vào một cuộc trade off rồi đó. Trade off là vì sao? Đổi thời gian và sức lực mà mình có lấy lại được gì? Có thể là một căn bệnh ung thư chẳng hạn. Do vậy, AP nói cuộc đời là một sự trade off, bạn chọn cái này thay vì cái kia.

Trade off thường mang ý nghĩa tiêu cực và thật sự thì trong tình huống chọn tôm cá hay chọn nhà máy hẳn khi ai đọc cũng biết được điều đó.

Đó là hình tượng của nét nghĩa từ. Từ này được dùng như danh từ và có cả số nhiều: trade-offs nha các bạn.

Khi bạn hiểu cái cách mà người ta dùng từ trong tình huống thì các bạn sẽ hiểu được cách sử dụng và điều đó là rất cần thiết cho việc học ngoại ngữ. Đó giống như một cảm nhận, mà nó cũng không phải là cảm nhận, nhưng nó không phải là những ngữ pháp câu cú cứng nhắc.

Xem Thêm Các Bài Viết Về Từ Vựng Tiếng Anh: hoctienganh24h.net/tuvungtienganh

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...