Học Tiếng Anh theo cách của Cô Giáo Khánh?

Tìm kiếm trên Google cho thấy hơn 2/3 số lượng người học Tiếng Anh ở Việt Nam, tìm đến cô giáo khánh để tìm một cách học Tiếng Anh? Vì sao vậy? Nhân vật cô giáo khánh chỉ cho các bạn được cách học Tiếng Anh như thế nào? Một sự thật là nếu cái nhân vật cô giáo khánh này mà làm được một show truyền hình bằng tiếng Anh thì Anh Phan xin vừa đi, vừa quỳ gối xin  học tiếng Anh cùng.

Ai là cô giáo khánh mà được nhiều lượt search trên google vậy?

Cô giáo khánh không có dạy gì về Tiếng Anh hết mà cứ search là ra cô giáo khánh. Đây là một chiến lược marketing nằm trong khuôn khổ, nói về việc học Tiếng Anh của các bạn trẻ chúng ta. Và những người xem clip cô giáo nói tiếng Anh được mê mải và cười giòn tan nhưng chả học được gì từ đó! Đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Kể chuyện đời thực về dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam

Câu chuyện số 1: Việt Kiều người Úc, Thạc Sỹ bộ môn Anh Văn ở Úc, đi du lịch khắp đây đó mà vẫn muốn có một lần về thăm Việt Nam và mở lớp dạy Tiếng Anh cho người Việt , rồi thầy ấy về thật vì đó là ước mơ được ấp ủ. NHƯNG…. 1 năm trôi qua, nhận thấy việc tiếp xúc bằng tiếng Anh của người Việt còn rất hạn chế và hy vọng về những lớp học nơi những kinh nghiệm và sự rèn luyện kỹ năng và đặc biệt là tư duy trong Anh ngữ của thầy ấy chấm dứt. Vì sao?

Sau này Anh Phan đã khuyên thầy ấy rằng hãy cố gắng làm những gì mà có thể phát huy thế mạnh bằng Tiếng Anh của mình, không dạy lớp học ở Việt Nam cũng không sao cả mà. Kỹ năng Tiếng Anh vẫn luôn là mấu chốt của vấn đề. Nhưng ở Việt Nam, học sinh thiếu tinh thần tự học, cùng với những định kiến về học Tiếng Anh cho rằng đó là con đường để thăng tiến, để kiếm thật nhiều tiền hơn. Một học sinh đã hỏi thầy rằng: em có thể kiếm 1 tháng $5000 sau khi kết thúc khóa học Tiếng Anh này. Một bộ phận sinh viên quá nông nổi và bị chi phối bởi các hệ tư tưởng kiếm tiền nhiều hơn là thích ngôn ngữ. Đó là một câu chuyện đáng buồn.

Anh Phan nhìn thấy mục tiêu học Tiếng Anh của các bạn mờ nhạt đi và do đó một số tư duy marketing cơ hội đã tạo nên những cỗ máy kiếm tiền bằng việc dạy và học Tiếng Anh trong khi đó rất nhiều khóa học Tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. (Nhưng các bạn trong quá trình học có thể không thấy được điều này.)

Câu chuyện số 2:

Một số bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong nhiều năm vừa qua đã và đang rất nổ lực cải thiện năng lực tiếng Anh cho con em, kể cả ở quê nghèo. Việc dạy và học Tiếng Anh được thổi phồng lên và sau đó là một loạt các cơ sở dạy thêm, dạy kèm tiếng Anh ra đời. Có những người kiếm khối tiền vì dạy Tiếng Anh, mua đất làm nhà, tậu xe ô tô. Đối với học sinh thì a, b, c vẫn khó lòng học nổi. Nhiều năm, nhiều thế hệ trôi qua, các bậc cha mẹ vẫn luôn lo lắng cho điểm số và thành tích của bộ môn Tiếng Anh cho các em. Nhưng chỉ những em nào sau này có khả năng du học tới trời Tây thì mới vỡ òa rằng có lẽ những năm tháng kia chỉ là uổng phí vì Tiếng Anh học từ bậc tiểu học tới Đại học ở Việt Nam không dùng được. Câu hỏi đặt ra? Biện pháp nào cho Anh văn của các em có một hướng đi đúng, SGK, thầy dạy kèm, hay cả giáo viên Anh văn người nước ngoài nữa? Nhiều năm, và rồi mỗi cá nhân có một câu trả lời.

Câu chuyện số 3:

Anh Phan tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh nhưng chưa dạy Tiếng Anh một ngày nào cả. Bố mẹ chê trách là người không biết tận dụng cơ hội để kiếm tiền. Nhưng thử hỏi kiếm tiền bao nhiêu thì đủ. Cho đến nay, mình vẫn kiếm tiền đấy thôi. Nếu cuộc sống chỉ vì mục đích kiếm tiền thì quả là uống phí. Mình đã đi khá nhiều nơi, thấy khá nhiều bậc làm cha làm mẹ lúc về già 80 tuổi con cái giàu có mà như không, suốt ngày chỉ sống lủi thủi trong nhà ra cửa. Ấy vậy thì, nếu thời trẻ yêu thích cái gì không tự làm thì về già làm sao làm nổi? Nếu mình không thích dạy Tiếng Anh thì viết blog chia sẻ kinh nghiệm học cũng là một cách mà. Điều mà mình luôn thấy buồn cho nhiều bạn đó là Tiếng Anh là một môn học hoàn toàn miễn phí, cái khó là bạn không có tính tự học và bạn luôn phải trả phí cho những thứ miễn phí.

Chúc các bạn học Tiếng Anh vui vẻ và thành công.

Xem Thêm Các Bài Viết 

[su_list icon=”icon: arrow-right” icon_color=”#1a7c1b”]

[/su_list]

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...