Cách Nói Chuyện Với Người Nước Ngoài Qua Mạng

 

Nếu hôm nay mình dạy bạn những điểm ngữ pháp trong tiếng Anh như bao người khác ở Việt Nam từng, đã, và đang dạy các bạn ngữ pháp câu cú trong Tiếng Anh thì : You will end up knowing only THAT! Cho nên, bài hôm nay Anh Phan quyết định chia sẻ kinh nghiệm nói chuyện với người nước ngoài qua mạng. Có rất nhiều điều xung quanh việc học tiếng Anh online và nói chuyện với người nước ngoài qua Skype chẳng hạn.

1, Bạn Không Nên Thụ Động

Một đặc điểm mà Anh Phan nhận thấy ở nhiều bạn học Tiếng Anh qua mạng hay ở trong nhà trường, ở mọi nơi ở Việt Nam đó là tính thụ động (passive) trong quá trình giao tiếp. Việc này dẫn tới các bạn sẽ mất đi nhiều cơ hội để kết thêm bạn bè hay là nói chuyện với người nước ngoài qua mạng một cách trôi chảy.

Lấy ví dụ từ một trang FB của Anh Phan hay khi Anh Phan để lại Skype ở đâu đó trên World Wide Web. Trường hợp thứ nhất: Người Việt Nam kết bạn với Anh Phan và không hề chủ động hỏi thăm hay chủ động làm quen. Có những người vào group ở FB thấy mình để lại comment bằng Tiếng Anh, ấn tượng, click vào Add friend, nhưng cho tới khi Anh Phan rà soát lại FB, những ai kết bạn, những ai từng nói chuyện, rồi mình dẫn chuyện, hỏi thăm thì mới biết và từ đó mới muốn nói Tiếng Anh với mình.

Nếu bạn là một trong số những người như trên thì luôn nhớ: BẠN KHÔNG THỂ HỌC TIẾNG ANH KHI TÂM LÝ BẠN ĐANG THỤ ĐỘNG VÀ ĐỢI CHỜ. Cứ như bạn đang chờ em trong mơ vậy! Và có những người đã mơ giấc mơ Anh Ngữ lưu loát sau 10 năm chờ đợi và chợt vỡ òa rằng bạn đã nhút nhát và để thời gian vụt mất quá lâu.

Cứ như thế rằng khi Anh Phan vào nhóm Skype để nói chuyện với người nước ngoài cũng vậy. Trong nhóm có rất nhiều người học theo kiểu thụ động như trên cho nên họ là những người không biết đến lượt lời trong hội thoại và mất đi cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài ngay khi ở trong môi trường có yếu tố nước ngoài. ! Ví dụ này cũng có thể thấy ở môt số những bạn đi du học tại nước nói Tiếng Anh. Nếu các bạn không chủ động đi kết bạn và sử dụng tiếng Anh mà suốt ngày chỉ tiếp xúc với các bạn bè người Việt và chỉ chọn người Việt làm bạn không thôi thì dù có ở tới trời Tây chứ Tiếng Anh vẫn không hoàn thiện (điều này chỉ lấy ví dụ thôi nha chứ thực ra sang đó thì đi đâu chả phải dùng tiếng Anh)

2, Bạn Phải Luôn Luôn Lắng Nghe Trước

Nói thêm một điều về những điều cần biết khi nói chuyện với người nước ngoài qua mạng. Bạn cần phải lắng nghe trước. Vì sao mình lại nhắc điều này? Chính từ thực tiễn đi từ ABC của mình mà nói. Nếu một người chưa nghe người ta nói gì trong tiếng Anh sao hiểu cách để diễn đạt cái mà mình muốn nói. Đặc biệt là khi vốn từ và cách sử dụng nó chưa được lưu loát thì nghe vẫn là cách mà mình từng rèn luyện bản thân.

Khi mới bắt đầu học nói Tiếng Anh mình nghe người ta nói là phần nhiều. Nghe từ đĩa CD, nghe nhạc, nghe người ta nói chuyện với nhau trong các room chat ở Paltalk, hay nghe các hội thoại online, nghe các talkshow của người Mỹ, hay NPR chẳng hạn.

Qua một thời gian, kiến thức, cũng như vốn từ vựng cũng như cách nói năng của họ nhập tâm nên bạn sẽ dễ dàng học nói mà không cần tốn thêm thời gian mò mẫm và hỏi họ đang nói cái gì vậy. Nhiều bạn cứ nóng vội khi mà chưa hiểu được người ta nói gì mà muốn nói được giống họ ngay nên vội vàng tranh nhau nói. Điều này dẫn đến việc biết được lượt lời khi nói Tiếng Anh với người nước ngoài như thế nào. Hãy đọc tiếp.

3, Bạn Phải Nói Khi Tới Lượt Lời Của Mình

Bạn đừng quên rằng bạn đang trong một cuộc hội thoại trong đó có người nói và người nghe. Nếu nói trong nhóm học Tiếng Anh thì sẽ có hơn một người nói và một người nghe. Do đó, biết được lượt lời của mình giúp bạn không mất lượt lời và không chen ngang lượt lời của một ai đó (sự tế nhị trong giao tiếp –đừng để tự tin thái quá với việc nói Tiếng Anh khiến mọi người không hài lòng).

Khi để nói chuyện với người nước ngoài bạn để ý thấy nếu như trong nhóm Skype họ sẽ indicate (gợi ý) cho bạn về lượt lời của bạn. Ví dụ: Nhóm có 5 người thì khi muốn hỏi về bạn chẳng hạn họ sẽ bắt đầu câu hỏi bằng tên của bạn. Vì vậy bạn sẽ tránh được những sự chen ngang trong lượt lời. Tuy nhiên một số bạn vì không chú ý đến điều này nên cũng nhiều khi mất đi lượt lời.

Vậy làm sao để biết lúc nào nên nói. Đầu tiên khi họ trình bày quan điểm của họ, hãy để họ nói hết sau đó đến bạn. Có những trường hợp họ ngập ngừng và ra tín hiệu cho lượt lời của bạn thì lúc đó bạn có thể nói ngay, hoặc nếu bạn bắt buộc phải chen ngang một lượt lời của họ thì bạn phải dùng những câu nói dạng như là xin lỗi vì đã chen ngang. Excuse me, I have an idea v…v..

4, Bạn Luôn Tiếp Nhận Những Điểm Văn Hóa Mới

Nên nhớ rằng nếu bạn không nhập tâm ở đây bạn sẽ khó có thể nói giỏi Tiếng Anh được. Hãy lắng nghe mình giải thích điều này. Rất quan trọng. Mọi người cho rằng có một số người nói được Tiếng Anh và bạn không nói được nên bạn tôn họ làm thần tượng. Thực ra họ cũng như bạn nhưng họ tiếp nhận văn hóa một cách nhanh hơn bạn hay không chối bỏ nó mà đưa nó về tư thế neutral. Quan điểm trung lập. Ví dụ bạn nghe một ông người Hà Lan nói về khu phố đèn đỏ ở Hà Lan. Bạn là người Việt chưa bao giờ đi tới đó, cũng chưa bao giờ biết về nó, bạn sẽ nghĩ gì? Hẳn một trong số những suy nghĩ đầu tiên mà bạn luôn nghĩ đó chính là họ sống quá lộ liễu, blah blah, không phù hợp này kia. Nhưng nếu bạn biết điều chỉnh suy nghĩ trung lập thì bạn sẽ thấy họ nhìn mình cũng với suy nghĩ trung lập kia (vì có thể họ đi nhiều, và thấy nhiều hơn bạn?)

Hãy là một người nhập vai hoàn hảo trong giao tiếp thì bạn sẽ không khỏi phải ngỡ ngàng. Muốn vậy bạn phải học về nước họ, con người và cả những phong tục. Những kiến thức mà bạn biết có thể làm câu chuyện trở nên thú vị. Nhiều bạn luôn chỉ trích không biết nói gì với người nước ngoài thì vì chính bạn không hiểu gì về thế giới nơi họ sống cũng như không thể hỏi han gì được. Muốn vậy bạn phải đọc nhiều sách, gặp nhiều người hơn.

5, Hãy Học ở Mỗi Người Một Ít

Vì sao Anh Phan lại nói điều này. Những tưởng học với người Tây online hay offline đều vậy. Nếu bạn giàu có và thuê hẳn một gia sư người Tây về dạy cho con cái. Bạn nghĩ như thế nó sẽ giỏi sao? Nếu vậy con của bạn sẽ chỉ được gặp một người biết nói Tiếng Anh duy nhất và mất đi cơ hội gặp được cả tỷ người ngoài kia nói được Tiếng Anh. Vả lại một người dù làm nghề gì cũng không hề biết hết mọi thứ nên được gặp càng nhiều người là được học càng nhiều thứ vậy thôi.

Chúc các bạn thành công trong nói chuyện với người nước ngoài qua Skype hay các ứng dụng chat miễn phí

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...