5 Bước Cần Chuẩn Bị Trước Khi Làm Bài Thi Nghe Tiếng Anh

Bạn có thể đang theo học các khóa học IETLS, TOEFL, TOEIC, các văn bằng chứng chỉ khác trong tiếng Anh. Có một điều mà mình thấy sau nhiều năm học tiếng Anh là: Các bạn rất sợ thi môn Nghe tiếng Anh? Vì sao vậy? Đây là năm bước cần chuẩn bị cho một kỳ thi Nghe Tiếng Anh được thành công.

Bước 1: Chuẩn bị về Tâm Lý Thi cử

Ở Việt Nam gánh nặng thi cử luôn làm nhiều bạn trở nên căng thẳng hơn bình thường. Có nhiều bạn lúc học thì rất nổ lực, cố gắng, điểm số thì hơn hẳn bạn bè cùng lớp, nhưng lại đến kỳ thi thì tâm lý điểm số lại đè năng lên vai các bạn.

Tại trường học thì ganh đua điểm số với bạn bè, còn khi tham gia các khóa học IELTS hoặc các khóa học thì tạo dựng sẵn một tâm lý thi cử là phải đậu, điểm phải cao, rồi suy nghĩ, liên tưởng ra đủ thứ mọi điều.

Việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi đi thi bộ môn Nghe là tránh căng thẳng cho tai và trí óc vì có thể tâm lý tạo ra cho bạn một khoảng cách mà ngày thường bạn không cảm thấy được. Có khi nào vào phòng thi mà bạn hồi hộp đến nỗi bạn cảm thấy đầu hơi nằng nặng và ù tai?

Bạn nên dẹp bỏ suy nghĩ tiêu cực, tránh tinh thần không lạc quan, mọi kỳ thi đều cần tinh thần lạc quan khi làm bài thi. Theo mình thì các bạn không nên học tiếng Anh vì điểm số, bằng cấp, nó chỉ là một phần của việc đánh giá trình độ thôi chứ chưa nói lên hết được tất cả mọi điều.

Bước 2: Ôn Tập Những Chiến Lược Làm Bài Thi Nghe Tiếng Anh

Các khóa học mà mình nêu ra ở đây thường là các khóa học dành cho người tự học tiếng anh online. Mình không tập trung vào các khóa học IELTS hay tiếng Anh học thuật vì không phải bất cứ ai cũng nên học tiếng Anh học thuật và trên mặt bằng chung thì mọi người đều phải biết nói tiếng Anh lưu loát. Nhưng về mặt thi cử, mình xin chia sẻ cách ôn tập chung (mình đã trải qua 1 kỳ thi IETLS, 1 kỳ thi ACE (khung chuẩn chương trình châu Âu), một kỳ thi TOCFL (Test of Chinese As A Foreign Language của Bộ Giáo Dục Đài Loan – kỳ thi ngang tầm với HSK5 trong tiếng Trung, và một số đề thi online các khóa học về Tiếng Anh ứng dụng, phương pháp dạy tiếng Anh và ứng dụng hỗ trợ dạy và học Tiếng Anh online)

  • Ôn tập theo các dạng đề thi: chỉ có kinh nghiệm thực tế là của riêng mỗi người còn bất kỳ môn học nào, đề thi nào cũng có các dạng đề của nó, bạn nên nghiên cứu các mục của dạng đề thì và chuẩn bị kiến thức xung quanh nó.
  • Thời gian ôn tập nên phân theo ngày: Bạn không nên phân chia thời gian dạng năm bữa nửa tháng để ôn thi cho một môn, mà bạn phải dàn trải thời gian ôn tập theo từng ngày. Kỳ thi Tiếng Anh nào cũng bao gồm nhiều hơn một kỹ năng nên bạn phải chia đều thời gian cho tất cả cả kỹ năng.
  • Bạn nên đọc tài liệu, học thêm kiến thức về mọi chủ đề, và làm thử các đề thi trong vòng 2 tuần
  • Tự căn thời gian bài thi và làm bài nghiêm túc, mọi thủ tục thi nên ghi nhớ như trắc nghiệm thì cần chuẩn bị những gì, bài thi độ dài là bao nhiêu, v..v

Bước 3: Thư giãn Tinh Thần Trước Ngày Thi

Trước ngày thi 1-2 ngày bạn không cần phải nôn nóng, hay lo sợ, hãy thoái mái và tạm gác chuyện bài vở qua một bên. Hãy nhớ dù sao thì kỳ thi sẽ phải xảy ra, nên đón nhận nó bằng sự tự tin, có chuẩn bị, không lúng túng.

Tìm một số bộ phim Tiếng Anh tích cực để xem  như thường ngày bạn vẫn xem phim Tiếng Anh vậy. Bí Quyết Xem Phim Tiếng Anh Không Có Phụ Đề để luyện nghe và thoái mái xem phim, nghe hiểu. Bạn không nên tạo áp lực gì cho bản thân vì thật sự mọi áp lực của bạn là do chính bạn đặt ra.

Không nên uống nhiều cà phê và thức thâu đêm suốt sáng trong những ngày thi, vì học ngoại ngữ là quá trình bạn học tích lũy kiến thức và luyện tập, kỳ thi chỉ là để xét duyệt một cái cơ sở gì đó cho ai đó có cơ sở ví dụ tuyển dụng nhân sự, hay việc làm, du học. Tuy nhiên học và làm luôn là hai  thái cực không giống nhau, cho nên bạn cứ yên tâm mà thi cử.

Bước 4: Đến Địa Điểm Thi Đúng Giờ Và Giữ Bình Tĩnh

Trong các kỳ thi như IETLS, TOEFL, TOEIC thì các bạn sẽ không cần phải mang tâm lý nặng nề hay ganh đua với bạn bè trong phòng thi làm gì vì thường rất ít khi thi cùng nhau. Một số bạn có thể cùng nhau học nên các bạn thường mang tâm lý phải vượt hơn ai đó (tâm lý này là sự cố hữu trong bản thân nhiều người Việt trong thi cử, nên tránh)

Nếu kỳ thi diễn ra vào buổi sáng nên dậy sớm hơn thường ngày, không nên nghe nhạc trước giờ vào phòng thi, hiện tại một số bạn quá lạm dụng smartphone, nghe nhạc ngay cả khi lái xe, trước giờ thi còn bận lướt Facebook. Những việc này sẽ làm tinh thần bạn mất tập trung đặc biệt là Facebook.

Giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp, có nhiều bạn, giám khảo coi thi gọi đến tên mà cũng sợ, như vậy sẽ mất hết bình tĩnh. Thường thì khi thi IELTS các giám khảo thường có người nước ngoài, đừng mang tâm lý quay bài của người Việt vào phòng thi, tất nhiên là chẳng ai quay bài được (vì đề thi có các mã số riêng) nhưng đi thi năng lực Anh ngữ mà mang tâm lý đó thì về nên xét lại có nên bỏ tiền đi học hay không.

Bước 5: Khi Nghe Không Được Phân Tâm

Tập trung và không suy nghĩ sang việc khác. Đầu óc của con người đôi lúc có lắm dòng suy nghĩ bất chợt, nếu dòng suy nghĩ đó mà xuất hiện trong khi bạn làm bài thi thì ôi thôi quá tệ

Mỗi bài thi đều cho thời gian để bạn đọc đề bài, bạn nên đọc kỹ yêu cầu và hiểu đúng yêu cầu của đề ra, tránh trường hợp hiểu sai đề dẫn đến làm sai vì lúc nghe họ không thể để cho bạn nghe đi nghe lại như lúc bạn luyện thi với giáo viên hoặc ở nhà.

Chúc các bạn học tốt, thi tốt tiếng Anh và nâng cao trình độ anh ngữ nha.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...