Hướng Dẫn Viết Một Đoạn Văn Về Công Việc Yêu Thích Trong Tiếng Anh

Một điều mà mình nhận thấy khi nói về việc viết bài văn hay đoạn văn hay việc làm luận văn trong nhà trường ở Việt Nam là mức độ plagiarism (đạo văn) khá cao. Có nhiều khi làm luận văn cũng chỉ là copy bài của người nước ngoài và chỉnh sửa lại. Bài hôm nay mình chia sẻ cách tìm kiếm ý tưởng và học văn phong của người ta thay vì là viết một bài sẵn về công việc yêu thích trong tiếng Anh cho các bạn tham khảo nha.

Như ông bà ta vẫn luôn nói cho cái cần câu cơm thay vì cứ mang cơm đến tận tay mỗi ngày. Vì vậy Anh Phan sẽ cho các bạn hiểu cách tìm kiếm cái mà bạn cần và bạn học được từ cái bạn đã thực hiện thay vì viết sẵn một bài cho các bạn copy (nếu các bạn có copy cũng OK thôi vì thực ra học như vậy cũng chưa thể đến độ thực hành và ứng dụng thực tiễn được).

1, Những Từ Vựng Bạn Nên Biết Khi Viết Về Công Việc Yêu Thích

Chắc hẳn viết một đoạn văn về công việc yêu thích trong Tiếng Anh là một chủ đề (topic) mà có lẽ ở nhiều nhà trường, thầy cô luôn đặt ra câu hỏi như vậy. Ở đây, tránh nói đến những khi thầy cô giáo ra câu hỏi cũng không mấy ăn nhập. Sau đây là những điều mà nhiều thầy cô giáo dạy Tiếng Anh ở Việt Nam ít khi đề cập.

Câu hỏi của Anh Phan: đề bài của bạn là gì? Có phải là : Write a paragraph about your favorite job hay hãy viết một đoạn văn về công việc yêu thích trong Tiếng Anh.

Người nước ngoài họ cũng hỏi câu hỏi này, và họ không mấy đặt nặng vấn đề về cái công việc yêu thích kia (vì thật sự có rất nhiều người thất nghiệp sau nhiều năm làm việc) cùng với hàng loạt những điểm ngữ pháp trong Tiếng Anh như những giáo viên ở mình. Một số câu hỏi thường thấy là

What’s your favorite job?

What’s your Dream Job?

Nếu như bạn biết rằng Dream Job là một từ mà họ thường sử dụng trong đời sống hàng ngày khi hỏi han nhau. Đôi khi chỉ là câu chuyện giữa những người bạn, nhưng bạn sẽ biết được cái ý tưởng mà bạn muốn diễn đạt trong đoạn văn về công việc yêu thích trong Tiếng Anh của bạn nó sẽ khác đi hơn rất nhiều. Vì bạn đã chiếm trong mình một cái gọi là Style. (Mình sẽ viết thêm một bài về cái style hay nhập vai – một yếu tố để bạn học tốt ngoại ngữ hơn rất nhiều)

Vậy thì cô giáo người Việt thường dùng favorite job nhiều hơn khi chỉ về công việc yêu thích, còn một người nước ngoài có vẻ thích sử dụng từ dream job nhiều hơn. Nếu thế thì bạn tìm kiếm trong tiếng Anh sẽ trả về kết quả rất khác nhau. Không tin bạn hãy thử xem.

2, Bạn Cần Biết Một Mẫu Khái Quát ( Dàn Bài Cụ Thể)

Khi bạn đọc một bài viết bạn sẽ nhìn thấy những đoạn xuống dòng. Câu cú được ngắt câu và ý của bài viết được diễn đạt có sự liên kết bằng các liên từ. Việc của bạn trước tiên là hãy lướt qua toàn bộ bài viết và xác định cấu trúc của nó.

Các bạn hãy ứng dụng các kiến thức được học về đoạn văn cơ bản như : mở bài, thân bài, kết bài. Sau đó hãy đọc kỹ từng mục và xem họ nêu những điểm gì trong mỗi mục. Như vậy khi bạn bắt đầu viết bài của bạn thì bạn sẽ có một dàn ý khái quát ngay trong đầu. Hoặc bạn sẽ cần đến brainstorming và bắt đầu liệt kê những ý cần thêm vào, mục nào ý gì.

3, Bạn Nên Đọc Những Bài Viết Do Người Nước Ngoài Viết

Bạn phải đọc những bài viết do người nước ngoài viết. Hãy xem cách họ diễn đạt câu cú. Có người cho rằng giáo viên người Việt rất giỏi, thậm chí là giỏi hơn rất nhiều về mặt câu cú và ngữ pháp. Nếu đúng hơn thì là 10 năm chỉ dạy mấy điểm ngữ pháp Tiếng Anh thôi sao? Dù gì đi nữa thì chúng ta luôn là người học Tiếng Anh cả mà.

Nếu các bạn không thật sự đọc các bài viết do những người nước ngoài nổi tiếng viết hay những cây bút cho các tạp chí lớn ở nước ngoài thì ắt hẳn các bạn sẽ mất đi cơ hội được hòa nhập vào trong những điểm mà các bạn cần học.

4, Bạn Hãy Thử Làm Như Thế Này Xem

Khi Anh Phan có đề bài này, việc đầu tiên mà Anh Phan nghĩ tới là hãy xem một số đoạn văn của người ta, và chuẩn bị các từ vựng trong chuyện ngành của mình. Vì sao? Anh Phan thích viết bài, làm web, marketing online, thì từ vựng sử dụng sẽ khác hẳn một người viết về làm giáo viên, hay làm bộ đội đúng không? Cho nên Anh Phan đi theo các bước.

  • Brainstorming vocabularies
  • Go to Google search for query “ Write about your dream job”
  • Analyzing online pages ( Kỹ năng này có thể các bạn sẽ mất thời gian làm quen với nhiều thể loại websites khác nhau khi tiếp xúc, cho nên không ai có thể truyền dạy cho bạn biết trang web đó nó như thế nào. Thí dụ với mình chỉ đọc qua tên miền (domain name) thì cũng đã có cái nhìn khái quát nhất về một trang web, nó là thật hay scam. Những ưu thế này thuộc về kinh nghiệm cá nhân)
  • Reading articles or blog.
  • Bắt đầu viết khi đã có dàn ý sơ lược

Chúc các bạn có được công việc yêu thích và đừng quên luyện tập Tiếng Anh mỗi ngày

Xem Thêm Các Bài Viết:

[su_list icon=”icon: arrow-right” icon_color=”#1a7c1b”]

[/su_list]

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...