5 Bí Quyết Giúp Tôi Nói 2 Ngoại Ngữ Lưu Loát (Bây giờ mới kể)

Tốt nghiệp chuyên ngành Sư Phạm Tiếng Anh nhưng tôi chưa một lần nhớ về ngành mình đã học cũng như những năm tháng trong trường Đại học. Vì hầu như thời gian ở trên lớp đối với tôi chỉ là đến lớp cho qua ngày, tháng, năm.

Nhiều lúc tôi chỉ ngủ gật trong lớp để rồi khi về phòng trọ là ôm lấy chiếc máy tính chạy chậm nhất thế giới (RAM 512 MB và ổ cứng 1GB – thế giới đã nói từ giã với nó ở thập niên 90 và năm 2008 tôi vẫn dùng nó) và dùng chung internet với một bà chủ trọ tiết kiệm nhất thế giới! Có lẽ nếu như không có internet thì tôi đã không học được Tiếng Anh chứ đừng nói đến tiếng Trung hay như Tiếng Ả Rập mà tôi đang học!

Trong 5 theo học tại một trường Đại học ngoại ngữ ở Việt Nam, với tôi sự thiếu thốn về tính chủ động và môi trường tiếp xúc với người nước ngoài đã thôi thúc tôi đi tìm kiếm và trải nghiệm một môi trường như thế và điều kiện của tôi chỉ cho phép là làm sao không được đi du học mà vẫn có nhiều bạn nước ngoài sẵn sàng nói chuyện luyện tập và chia sẻ với tôi hàng ngày bằng Tiếng Anh. Bài viết này tôi xin chia sẻ lại những bí quyết dẫn lối tôi từng bước tự học hai ngoại ngữ cùng lúc mà không cần mất thời gian tìm kiếm ở những Trung Tâm Anh ngữ ở Việt Nam.

1, Mục tiêu của việc học Tiếng Anh, Tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác

Có thể bạn luôn tự hỏi bản thân rằng “ mình nên học khóa học tiếng Anh nào đây, A1, B1, C1, hay TOEIC, TOEFL, hay IELTS?”. Đa phần các bạn sử dụng certificate như một động lực chính cho quá trình học một ngoại ngữ. Còn với tôi, việc sử dụng tốt và thành thạo ngoại ngữ trong cuộc sống hàng ngày là một trong những động lực để giúp tôi luôn kiên trì.

Nhưng mục tiêu quan trọng nhất vẫn là “ Tôi muốn sử dụng Tiếng Anh để đọc, nghe, hiểu, viết thư cho người nước ngoài được. Từ đó được kết bạn nhiều hơn nữa và chỉ để nghe người nước ngoài kể chuyện ở đất nước họ, kể chuyện gia đình họ, kể cho tôi nghe về cuộc sống của họ. Chỉ đơn giản và bình dị thế thôi.

Nói về các kỳ thi, tôi cũng đã vượt qua kỳ thi Anh ngữ cũng như Hoa ngữ. Tôi làm việc sử dụng hoàn toàn Tiếng Anh và Tiếng Trung. Và tôi hiểu ra rằng ngoại ngữ là chìa khóa khiến mình có thêm nhiều bạn bè và đặc biệt mình thay đổi những cái gọi là ideology mà vốn dĩ  trước đây mình không hề có. Thậm chí ngoại ngữ còn dạy cho mình nhiều thứ tưởng chừng như mình sẽ k bao giờ biết nếu không biết ngoại ngữ.

2, Luôn Kiên Trì Tích Góp Kiến Thức

Học ngoại ngữ cần tính kiên trì, tự học và tích cực thu thập kiến thức, đọc nhiều sách báo, giao lưu cùng người nước ngoài , ứng dụng ngoại ngữ thường xuyên.

Bây giờ mỗi lần nhìn các bạn phải học từ vựng Tiếng Anh như kiểu nhớ từ vựng 1000 từ trong vòng bao nhiêu tháng và những phương pháp tương tự kiểu “theo đuổi đam mê” hay cuốn theo cơn sốt Tiếng Anh, cơn sốt ngoại ngữ ở nước ta, mình càng thấy tội nghiệp cho rất nhiều người. Họ cần 1000 từ vựng trong vòng 2 tháng để làm gì????

Họ cần một sự yêu thích từ chính trong bản thân mỗi người. Cũng giống như mình vậy. Ban đầu mơ ước đầu tiên của mình là xem phim Tiếng Anh không cần phụ đề và đơn giản chỉ là I hate subtitles. Có nhiều bạn bây giờ và sau này vẫn xem phim có phụ đề vì mục tiêu của các bạn xem phim là để xem nội dung của phim còn mình vẫn thích nghe và xem cách người ta nói kèm theo cái giọng nói của người ta.

Tôi ghét phim Tiếng Anh có phụ đề kèm thuyết mình mà bảo học Tiếng Anh qua phim. Nhìn những bộ phim khi xem HD ở một phần mềm xem phim miễn phí không quảng cáo mà tôi từng được sử dụng với những bộ phim đầy những nào là thuyết minh, lồng tiếng, phụ đề có khi cả hai 3 phụ đề tiếng Việt, tiếng Anh khiến mắt tôi nhức mỏi và từ giã các trang phim của Việt Nam.

Xin đừng học 1000 từ vựng Tiếng Anh trong vòng vài ngày và cố bắt đầu óc bạn nhớ lấy vài chục từ vựng Tiếng Anh trước khi đi ngủ. Xin hãy đọc và đọc nhiều hơn nữa. Hãy bắt đầu đọc những cái mà bạn yêu thích bằng Tiếng Anh. Xin đừng chờ đợi một bản dịch hay phụ đề cho một  bộ phim mà hãy tập nghe nó bằng Tiếng Anh.

3, Chủ Động Xây dựng Môi Trường Nói Tiếng Anh cho bản thân

Chủ động là chìa khóa cho toàn bộ hoạt động nói Tiếng Anh và Tiếng Trung của tôi. Quan điểm của tôi là, nếu cái mà tôi muốn có mà tôi không đi tìm nó, thì nó chẳng bao giờ đến với tôi đâu. Và với tinh thần đó, tôi tự đặt ra mục tiêu và tự cố gắng đi tìm.

Chắc có lẽ nhiều bạn cũng sẽ như tôi, họ sẽ đi tìm cái mà họ muốn có thay vì chờ đợi người ta mang về cho bạn một cái mà người ta nghĩ bạn cần có!. Hy vọng các bạn hiểu ra quan điểm này. Đây chính là mấu chốt để các bạn bắt đầu học bất kỳ một cái gì không hẳn chỉ là ngoại ngữ. Vậy không có môi trường, tôi đã xây dựng môi trường nói tiếng Anh như thế nào?

Thiết nghĩ “nếu tôi là người chủ động, tôi sẽ không bị động”. Vì vậy thay vì chờ đợi những giờ lên lớp của bộ môn Speaking mà tôi nghĩ là bây giờ bạn bè tôi cũng không hề xài được sau bao nhiêu năm đi học, thì tôi đã tạo dựng được một networking bao gồm tập hợp tất cả những người thích nói tiếng Anh với tôi từ năm 2009.

Tôi chủ động tìm đến các chat room dành cho người nước ngoài, tôi không hiểu họ đang nói gì bằng Tiếng Anh vì mọi người đều là người nước ngoài. Tôi ẩn mình dưới những nickname bằng Tiếng Anh và chỉ “không biết thì dựa cột mà nghe” thôi.

Ngày nào cũng nghe và theo dõi thì nó đã trở thành một phần thói quen trong tôi, cứ tới giờ là lại online, nghe người ta nói, có lúc nghe người ta chửi nhau và cũng có lúc nghe người ta thi nhau hát hò mua vui. Đó chính là virtual learning environment mà mãi sau này tôi tìm hiểu về cái định nghĩa đó tôi mới biết. Cũng giống như Effortless English, mãi tới khi tôi thành thạo nói tiếng Anh và tiếng Trung tôi mới đọc được cái định nghĩa phương pháp học thế nào là Effortless English.

Còn bây giờ quy trình học của các bạn thật khác hẳn. Các bạn nghe và tin theo những lời mà tôi gọi là Marketing layers để rồi tốn hàng tá thời gian và tiền bạc và chỉ thu về một vẻn vẹn hai chữ phương pháp. Tôi chỉ muốn nói rằng:

Learning English = Practicing the language.

Chỉ vẻn vẹn có một câu như thế thôi mà tôi đã viết bài viết dài cả gần 2 ngàn từ (Đó là cái mà tôi gọi là marketing layers đó. Do you understand that???)

4, Kết nối nhiều hơn

Biết được một người bạn nước ngoài các bạn sẽ làm gì? Tán tỉnh họ? xem họ giàu không? Hay họ đi xe gì? Con gái thường thích hỏi về những vấn đề kiểu làm nghề gì, đẹp trai không, và giàu không. Những cái đó bạn hỏi một lần là hết cái để hỏi đúng không? Còn tôi, tôi quen một người bạn, tôi hỏi bạn ấy có bao nhiêu những người bạn khác, và tôi cố tình được kết bạn với những người kia, rồi từ cái người kia tôi kết thêm bạn bè của họ nữa rồi cứ như thế tôi không bao giờ thiếu người nói chuyện cả buổi bằng tiếng Anh với tôi.

Question: Tôi đã tạo được môi trường nói Tiếng Anh cho mình chưa???

Bây giờ nếu ai đó cứ luôn bảo tôi, học Tiếng Anh ở Việt Nam khó nhỉ, không có môi trường, tôi chỉ cười như cái cười trừ của người Việt mình thế thôi mà tôi không nói cũng không giải thích, chú thích gì thêm. Vì nếu tôi nói như cái bài viết này đây thì người nghe cũng chỉ cho là bâng quơ hay đại loại nay giỏi rồi thì nói gì chả được!

Cũng từ những người bạn nói Tiếng Anh đã giúp tôi học luôn tiếng Trung. Bạn hỏi vì sao? Rất dễ.

Tôi quen một người Úc, bạn ấy quen một người Trung Quốc và chúng tôi cùng nói chuyện. Tôi kết bạn và bày tỏ tôi đang học tiếng Trung nhưng rất cơ bản. Vì bạn ấy là người Trung Quốc nên tôi lại có thêm bạn bè mới từ những người bạn của bạn ấy và cứ thế là mỗi ngày học một ít, nhiều ngày thì biết nhiều hơn thôi. Các bạn cũng đừng hy vọng sẽ biết hết mọi thứ mà hãy luôn hy vọng bạn luôn có ý chí để tiếp tục học thôi bởi vì nó vốn dĩ là thế mà. God knows all things.

5, Học Ngoại Ngữ Không Đơn Giản chỉ là thì hiện tại đơn và ngữ pháp giỏi

Thì hiện tại đơn là gì? Thậm chí tôi bây giờ rất ít khi đưa ra cái định nghĩa đó. Tất nhiên 12 năm học Tiếng Anh, 10 năm học thì hiện tại đơn. Tôi không nói quá lên đó chứ các bạn?

Thất vọng về cách học tiếng Anh cày cuốc trên mảnh đất không biết tròn hay vuông, méo mó đó, tôi từ bỏ học ngữ pháp một cách cứng nhắc và cho dù tôi đã học rất nhiều thì như khoảng 12 thì bằng tiếng Anh thì chỉ có 4 thì được thường xuyên sử dụng vì vốn dĩ đời sống nó chỉ cần như vậy thôi mà!

Nhưng cái cần nhiều hơn là biết về văn hóa và cách thức của nhiều người mà cái đó chỉ có chia sẻ của bạn bè người nước ngoài sẽ giúp cho hành trình sử dụng thành thạo một ngoại ngữ của các bạn được suôn sẻ thôi.

Chúc các bạn học Tiếng Anh vui vẻ

[su_list icon=”icon: arrow-right” icon_color=”#1a7c1b”]

[/su_list]

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...