Có Nên Học IELTS ? Thi IELTS, Ăn Ngủ Cùng IELTS

Câu hỏi này có vẻ xuất hiện khá thường xuyên. IELTS là kỳ thi chứng minh năng lực Anh ngữ của các học viên theo học. Trước đây cho đến nay khá phổ biến trong việc xét duyệt các học bổng du học từ nước ngoài, tham gia làm việc tại các tập đoàn của nước ngoài, có yếu tố Tiếng Anh. ( I don’t know, I am not sure if you guy work as a cleaning service in a foreign company, what would you love your IELTS do for ya?. lolz).

Xét trên phương diện cá nhân thì IELTS nên thi lắm ! Chứng minh năng lực Anh ngữ mà. Yeah, I want that too. Nhưng xét trên bình diện chung và sự cần thiết thì sẽ có hai trường hợp sau:

Cần IELTS để đi du học

Để được đi du học các bạn cần có IELTS, đa phần các trường đại học nước ngoài đều yêu cầu có IELTS theo các mức khác nhau. Of course, if you wanna become your next professor in the Uni or College then do that. Either, just forget about it.

Theo một nguồn tin du học từ những người bạn thì du học không phải là thiên đường như các bạn nghĩ. No, just don’t think your English is everything, no one give a sh*t.

Để thực sự cho các bạn nhìn nhận vấn đề này trên một diện bao quát hơn, mình xin lấy ví dụ về Natalia Jane, vừa qua, cô bị công ty Yelp (một start-up về nhà hàng khá nổi tiếng với trang web yelp.com) fired. Lý do bị thôi việc là Jane có ý chê lương thấp và không đủ điều kiện trang trải cho cuộc sống ở San Francisco.

Được biết Jane đã bày tỏ trên Medium về cuộc sống của cô, và có một thực tế mà mình muốn liên kết ở đây. Jane tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tiếng Anh, ước mơ của cô là làm cho những hãng media lớn và she ends up working for Yelp (bất đắc dĩ), người giỏi ở Mỹ không thiếu, and one thing, nếu bạn chỉ học Tiếng Anh thôi sao mà đủ khả năng (trừ phi bạn là người cực kỳ xuất chúng). Bài học là: không phải ai cũng có thể trụ hạng trên đất Mỹ. Cạnh tranh trong công việc cực  kỳ cao, bởi chỉ làm việc và nhìn nhận vấn đề thì bạn sẽ rõ.

Có bao nhiêu người như Jane? biết tiếng Anh, có bằng đại học ở Mỹ và cũng làm việc như ai, think about it, I mean, ý mình là khi các bạn tham gia một khóa học Tiếng Anh như Ielts, các bạn nên tham khảo cái kết quả về sau, not your Ielts score.

Làm việc ở nước ngoài là một lý do

Mình không làm việc ở nước ngoài mà làm việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh, các bài viết của một người không có bắng Ielts như mình mà cũng được share, được nhiều người đọc và mình vui vì lựa chọn đó vẫn là đúng đắn, có thể mình sẽ phải luyện tập lại Tiếng Trung để áp dụng luôn cho cả website.

Mình không thi ielts mà bây giờ biết thi không đậu, đậu không được du học chỉ vì không có khả năng làm boring presentations.

Khi bạn muốn làm việc ở nước ngoài điều đầu tiên mà bạn nên nghĩ đó chính là, bạn có cạnh tranh nổi không? Thật sự trong quá trình đọc và tìm hiểu những người đi trước làm nội dung cho website, writer đến từ Mỹ, mình mới ngộ ra một điều là ” he writes f*cking fast!” đó chính là competition các bạn ạ.

Đôi lúc thấy nhiều quảng cáo về Ielts quá mà thấy cũng buồn cho học sinh người Việt, các bạn nên tránh bị marketing khi mà nó thay đổi suy nghĩ của bạn về cách mà bạn chọn làm một điều gì đó, chẳng hạn như chọn học và thi Ielts.

Xem Thêm Các Bài Viết

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...