Luyện Nói Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài Miễn Phí Qua Skype

Khoảng 5 năm về trước, lúc Anh Phan đang luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài qua Skype, mình đã giúp đỡ rất nhiều bạn bè online học Tiếng Anh qua Skype. Và về sau này, mình luôn chia sẻ lại những kiến thức và kinh nghiệm có được thông qua cách học này. Hãy cùng tìm hiểu nha.

Một đặc điểm mà mình luôn thấy ở người học Tiếng Anh ở Việt Nam đó là: Cô giáo nào dạy giỏi, thầy giáo nào, bằng cấp gì, học vị gì, dạy Tiếng Anh giỏi là đi học ngay. Trường hợp con nhà giàu có điều kiện sống ở Việt Nam thì gì chả có nữa là đi học vài ba khóa Tiếng Anh. Cho dù vài triệu chứ vài chục triệu vẫn chơi. Có đôi lúc mình nghĩ làm blog này để chia sẻ lại cho những người ham học hỏi và tránh cho họ bị quấy nhiễu bởi những lời kêu gọi học tiếng Anh từ những khóa học khá là vô bổ của các Trung Tâm Anh Ngữ. Bởi chính mình chẳng thèm nhìn đến Trung Tâm vì nó quá chán và chỉ khiến mình cảm thấy buồn ngủ.

Vậy thì luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài có khó như bạn hằng nghĩ?

Đầu tiên, các bạn hãy dẹp bỏ suy nghĩ về một khóa học Tiếng Anh với một thầy giáo hay cô giáo người nước ngoài tại một trung tâm Anh ngữ nào đó bởi vì thế giới có vài tỷ người nói thông thạo Tiếng Anh, và bạn có quyền lựa chọn vài trăm người hay ngàn người giúp bạn thực hiện điều bạn ao ước bấy lâu.
Hãy chủ động đi tìm họ vì như thế bạn sẽ không phải chờ đợi họ mang tri thức đến cho bạn. Chờ đợi ở đây có nghĩa là bạn tới trung tâm học, bạn chờ đợi người ta bưng bài giảng đến giảng cho bạn trong khi kiến thức đó, bạn luôn có thể tìm ở đâu đó, và thậm chí còn khám phá ra cả đống thứ xung quanh. Cho nên: Hãy vứt bỏ tâm lý đợi chờ đó! Đó là cách duy nhất để bạn bắt đầu yêu Tiếng Anh lại từ đầu.

Vì Sao Các Bạn Luôn Sợ Khi Luyện Nói Tiếng Anh Với Người Nước Ngoài

Hôm nay, sau vài năm luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài online qua Skype và một số ứng dụng chat khác, Anh Phan lại có dịp giúp đỡ một người tìm lại được niềm ao ước luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài và những chia sẻ trong blog này đã giúp người bạn ấy có niềm tin để theo đuổi việc học mà sau khi ra trường và giữa những bộn bề của cuộc sống, bạn ấy không sao tìm được thời gian và động lực để học nói Tiếng Anh.

Bạn ấy hỏi: Anh Phan có cảm giác như thế nào khi luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài online? Cảm giác đầu tiên khi vừa mới bắt đầu học nghe nói Tiếng Anh nó như thế nào.

Anh Phan: Đối với mình bây giờ, nó là một thói quen cho công việc thường ngày. Sống ở Việt Nam, nhưng mỗi ngày mình đều nghe Tiếng Anh và làm việc sử dụng Tiếng Anh cho nên thấy nó rất đỗi bình thường. Còn cảm giác ban đầu khi nghe người nước ngoài họ nói, là một cảm giác khiến mình vứt bỏ mọi thứ học ở trường và những ngữ pháp, câu cú, định nghĩa để cùng họ trò chuyện hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

Tất nhiên nó không dễ như mình nghĩ, vì lúc đầu mình cũng chỉ bập bẹ nói, và đa phần là chú ý lắng nghe họ nói. Sau những ngày như thế, mình tự làm quen với môi trường đó, và dần dần mình hiểu được cách họ nói, câu cú, và từ đó học thêm nhiều những thứ khác nữa, về cuộc sống, về mọi thứ, về những tư tưởng của họ.

Một tuần sau: Bạn ấy đã chia sẻ với Anh Phan về việc luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài lần đầu và những gì bạn ấy cảm nhận về việc tự học Tiếng Anh.

Kết luận: Có đôi lúc các bạn cứ mãi nghe người ta dạy đủ thứ như ngữ pháp, câu, từ vựng và quên mất rằng khi bạn không mở miệng nói Tiếng Anh thì phần nào bạn chỉ đang bị động khi học Tiếng Anh.
Tâm lý e sợ là cái đầu tiên Anh Phan bắt gặp ở nhiều bạn khi nói Tiếng Anh trực tiếp với người nước ngoài. Anh Phan cho rằng nếu không thực hành thì chẳng bao giờ bạn nói được, cho nên hãy cứ tìm người nước ngoài và luyện nói Tiếng Anh thôi!

Vì Sao Nhiều Bạn Luôn Đắn Đo Khi Chọn Một Cách Học Tiếng Anh Mới?

Ồ, ở Việt Nam cái gì cũng phong phú quá mà. Cái gì cũng biết, và cho đến một lúc chả biết nên theo thầy giáo nào nữa. Có nhiều bạn được phỏng vấn rằng học Tiếng Anh online có thật sự hiệu quả thì thấy bạn ấy trả lời là vẫn thích đến trung tâm để học hơn.

Có khi nào các bạn có cái suy nghĩ mà theo kiểu critical thinking như này không: Chẳng biết người được phỏng vấn có làm affiliate bán khóa học cho mấy Trung Tâm Anh Ngữ được nhắc đến không nhỉ?

Nhiều khi những nguồn tin như thế này khiến một số bạn phân vân chỉ vì vốn dĩ bạn đã quá thụ động để đi tìm một cách học mới. Bạn hãy dẹp bỏ mọi thứ xung quanh, những tư vấn của những nhà marketing khóa học đó đi, và hãy tự hỏi bạn thân bạn cần gì khi học Tiếng Anh. Hãy trả lời câu hỏi trong tiềm thức của bạn, chứ không phải phiền nào vì họ đi học mà mình không.

Vì Sao Các Bạn Lại Nghĩ Học Tiếng Anh Qua Skype Không Hiệu Quả?

Một số bạn cho rằng học Tiếng Anh hay luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài qua Skype không hiệu quả vì kiến thức lan man và không có hệ thống. Nếu vậy là chắc chắn bạn là người thua cuộc. Bởi vì khi học một ngoại ngữ sẽ rất cần đến người bản xứ, cái mà bạn cần là những điều bạn học được từ họ bao gồm cả kiến thức về ngôn ngữ, và sự luyện tập nói Tiếng Anh.

Cho đến khi bạn thật sự nói chuyện với người nước ngoài ở khắp nơi, bạn mới biết là kiến thức hệ thống trong nhà trường đôi khi chả ăn nhập gì vào thế giới thực tại mà bạn đang ở. Vỡi, có hơi nói quá không nhỉ? Mà chắc là không đâu.

Bạn cho rằng học chỉ bằng một cách thôi? Bạn phải học kiến thức ở trường nhưng bạn lại phải biết chắt lọc kiến thức khi tự học nữa. Có như vậy bạn mới thật sự dễ dàng thành thạo khi luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài.

Làm Thế Nào Để Luyện Nghe Nói Tiếng Anh với người nước ngoài ?

Điều này cực kỳ dễ mà lại cực kỳ khó. Đầu tiên bạn phải dẹp bỏ những hoài nghi như ba điều đã nêu trên và sau đó bắt tay vào việc luyện nói.

Theo kinh nghiệm của mình cho thấy, bạn sẽ cần một list danh sách những website để tìm kiếm bạn bè người nước ngoài add Skype của họ. Hay bạn cần những ứng dụng chat với người nước ngoài hoàn toàn miễn phí.

Hãy luôn ghi nhớ rằng Tiếng Anh là hoàn toàn miễn phí, ai mà đóng phí cho các khóa học thì có lẽ người đó chưa cần đến việc luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài qua Skype hay qua các ứng dụng khác. Bởi lẽ những người như vậy vẫn còn đâu đó chìm vào giấc mộng Tiếng Anh IELTS 7.5 hay mộng về copy một đoạn văn Tiếng Anh online cho ngày thi sắp tới mà không bị phạt vì đạo văn.

Anna

My English name is Anna (Fan). I am a successful online English and Mandarin Chinese learner (love to call me a "language learner", yeah I am). I have been learning English in a completely different method (I invent the method, and you can do too !). In this blog, I would love to share with you guys how to be fluent in, at least, one foreign language. My personal opinion towards learning a new language is: "You don't have to go to your local college or learning institutes to be fluent in a foreign language, but if you do, choose the right teachers!". Read my dirt-cheap English writing @24h - Live, Love, Languages -

You may also like...